Ung thư khẩu hầu là bệnh gì?

Theo khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số lượng bệnh nhân mắc ung thư khẩu hầu đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng, trong đó hầu hết các trường hợp đều có liên quan đến virus HPV hoặc do sử dụng rượu, thuốc lá.

Ung thư khẩu hầu là gì?

Ung thư khẩu hầu hay còn gọi là ung thư hầu họng là một bệnh mà các tế bào ác tính tạo thành trong các mô của hầu họng (lưỡi, amindan, vòm miệng và các thành của họng).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư khẩu hầu

– Hành vi tình dục không an toàn

Các chuyên gia cho rằng, ung thư khẩu hầu đang có dấu hiệu trẻ hóa rõ rệt và gia tăng nhanh chóng trong những người trẻ tuổi bởi các hành vi tình dục không an toàn.

bệnh ung thư khẩu hầu là gì

HPV có liên quan tới ung thư miệng/ vòm họng

Nhiều cặp đôi tin rằng “yêu bằng miệng” có thể tránh mang thai ngoài ý muốn, tránh nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên trên thực tế phương thức này tiềm ẩn vô vàn nguy cơ mắc các bệnh như giang mai, sùi mào gà, lậu…đặc biệt là ung thư khẩu hầu. Vì vậy, khi oral sex với bạn tình, bạn nên dùng tấm bảo vệ miệng và bao cao su để làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư khẩu hầu cũng như các bệnh xã hội từ HPV qua đường miệng.

– Do hút thuốc lá

Từ thực tế cho thấy, giảm hút thuốc sẽ giảm nguy cơ âm tính với virus HPV, đồng nghĩa với việc điều này hỗ trợ loại bỏ tình trạng ung thư khẩu hầu.

Triệu chứng của bệnh

Người mắc bệnh ung thư khẩu hẩu phải đối mặt với các triệu chứng:

– Đau họng và ho trong thời gian dài

– Cảm thấy đau khi nuốt

– Giảm cân rõ rệt không rõ lí do

– Giọng nói thay đổi

– Tai đau khó chịu

– Ở mặt sau của cổ họng hoặc miệng có khối u

– Trong cổ có khối u

– Phía sau xương ức xuất hiện những cơn đau âm ỉ

Các giai đoạn phát triển của bệnh

– Giai đoạn tiền hình thành

Giai đoạn này không có các triệu chứng rõ rệt. Các tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp màng của hầu họng và lây lan ra xung quanh.

– Giai đoạn 1: giai đoạn hình thành

U đã được hình thành với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 20mm, không có dấu hiệu lan ra ngoài vùng hầu họng.

– Giai đoạn 2: u lớn dần

Đây là thời điểm u có kích thước lớn hơn 20mm và bé hơn 40mm. Khu vực ngoài vùng hầu họng chưa có dấu hiệu của bệnh.

– Giai đoạn 3

Lúc này kích thước của khối u lớn hơn 40mm, chưa lan rộng ra bên ngoài vùng hầu – họng nhưng có 1 hạch bạch huyết trên cùng môt bên của các cổ như ung thư. Các hạch bạch huyết bị ung thư này có kích thước khoảng 30mm hoặc nhỏ hơn.

– Giai đoạn 4A

U đã lan đến gần vùng hầu họng, bao gồm cả miệng, hàm dưới, lưỡi, thậm chí có thể lây lan sang một hoặc nhiều bạch huyết gần khu vực đó. Kích thước của khối u nhỏ hơn 60mm. Lúc này ung thư đã lan rộng đến nhiều hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 4B

U bao quanh động mạch chính ở cổ, có thể di căn đến xương trong xương hàm, phần cơ phía trên của hàm hoặc phần trên của cổ họng, có thể lan đến các hạch bạch huyết ở gần khu vực này. Lúc này bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các mô xung quanh vùng hầu họng.

– Giai đoạn 4C

Ung thư đã di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể, có thể lan sang các hạch bạch huyết.

Làm sao để phòng ngừa bệnh ung thư khẩu hầu?

Để phòng ngừa bệnh ung thư khẩu hậu, bạn cần lưu ý:

– Không hút thuốc lá, không tiếp xúc với khói thuốc lá

– Quan hệ tình dục an toàn

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

– Thường xuyên tập thể dục

– Nếu có các triệu chứng của bệnh sùi mào gà (sùi mào gà do HPV gây ra), tốt nhất nên đến thăm khám và trị liệu sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trị liệu bệnh sùi mào gà dứt điểm kịp thời sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư khẩu hầu.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , .