Ung thư cổ tử cung và 8 dấu hiệu đầu tiên

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, mỗi năm có khoảng 12.340 bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung và có tới 4000 phụ nữ chết do không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời. Điều đáng sợ là căn bệnh này không có biểu hiện rõ ràng vào giai đoạn đầu nên khó nhận biết.

Khi bắt đầu có hoạt động quan hệ tình dục là phụ nữ đã có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là một trong 2 loại ung thư mà phụ nữ dễ mắc phải nhất. Virus HPV là nguyên nhân khiến tế bào ung thư ác tính phát triển tại ô của cổ tử cung. (tìm hiểu virus HPV tại đây)

Tuy có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ung thư cổ tử cung vẫn có thể loại bỏ và hỗ trợ điều trị được nếu phát hiện kịp thời.

bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Nên đi khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh

Cách tốt nhất là phụ nữ cần đi khám định kỳ để dễ dàng phát hiện bệnh, đồng thời quan sát kỹ và hỗ trợ điều trị bệnh nếu thấy 8 dấu hiệu sau:

Đau vùng chậu

Sẽ không có gì là lạ khi chị em thấy đau nhức vùng chậu trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng nếu ngay cả khi ngoài chu kỳ mà vẫn đau thì cần lưu ý nhé, vì rất có thể đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Chảy máu âm đạo

Những ngày ngoài chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo chảy máu bất thường (có thể ít hoặc nhiều) và không rõ nguyên nhân. Khi ấy cần đi khám để xác định rõ có phải chảy máu do ung thư cổ tử cung hay không.

Sự thay đổi khi tiểu tiện

Những thay đổi nhỏ khi tiểu tiện như: hắt hơi hay vận động mạnh cũng làm rò rỉ nước tiểu, nước tiểu có máu, đau buốt khi đi tiểu,… là dấu hiệu của ung thử cổ tử cung. Khi bạn có những dấu hiệu đó chứng tỏ tế bào ung thư đã lan đến những bộ phận khác.

Thay đổi trong dịch âm đạo

Thông thường, dịch âm đạo có màu trắng và không mùi trong những ngày rụng trứng ở giữa kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi bị ung thư cổ tử cung hoặc một số căn bệnh khác ở vùng kín, dịch âm đạo nhiều lên, có mùi, và màu lạ (vàng, xanh hoặc có máu)

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự cân bằng hormone có thay đổi khi bị ung thư cổ tử cung nên chu kỳ kinh nguyệt cũng thay đổi theo. Thông thường, phụ nữ có thể trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu có màu đen sẫm.

Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục

Nếu sau khi quan hệ tình dục mà chị em thường xuyên thấy đau và chảy máu thì cần đi khám phụ khoa ngay để xác định bệnh.

Thiếu máu

Khi bị bệnh ung thư cổ tử cung, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, giảm cân, không thấy ngon miệng,… Khi ấy, bạn đã có hiện tượng thiếu máu bởi số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh đã bị suy giảm và thay thế bằng tế bào bạch cầu.

Đau lưng

Đau lưng (vùng lưng dưới) hoặc đau vùng chậu là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải ung thư cổ tử cung. Nếu cơn đau kéo dài và lan xuống vùng chân, có thể gây sưng, phù nề thì cần đi khám và kiểm tra ngay.

Ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ không để lại biến chứng và hậu quả đối với chị em. Bởi vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh phụ khoa nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng là khám định kỳ. Đừng tiếc gì nếu chi cho sức khỏe, bạn nhé!

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nữ giới and tagged , .