TRIỆU CHỨNG VÀ NGUY HẠI CỦA BỆNH RẬN MU GÂY RA

Bệnh rận mu là do một loại côn trùng bé có tên khoa học là Pthirus pubis bám vào da và tóc ở người và gây bệnh. Bệnh rận lông mu là một căn bệnh nguy hiểm, rất dễ lây lan và được xếp vào bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Rận mu bám vào da và lông ở người (ảnh minh họa)

Rận mu bám vào da và lông ở người (ảnh minh họa)

Triệu chứng của bệnh rận mu

  • Ngứa là triệu chứng điển hình cho thấy rận mu đang hoành hành trên cơ thể người bệnh, những vùng mà rận lông mu cư trú như mắt, vùng kín,… sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Do cơ thể quá mẫn cảm với nước bọt của rận mu nên cơn ngứa, mức độ ngứa nhẹ hay nặng còn phụ thuộc và mật độ rận mu sinh sống, có thể trở nên dữ dội hơn trong hai hoặc nhiều tuần sau khi nhiệm bệnh.
  • Trên da xuất hiện các chấm đen, xám ở vùng mà rận lông mu hút máu, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày mà ta có thể quan sát bằng mắt thường. Cũng có khi chỉ là những nốt nhỏ li ti màu đỏ do rận hút máu người và kèm ngứa ngáy và khó chịu.
  • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi hoặc sốt kéo dài, tuy nhiên không phải ai cũng có những biểu hiện này
  • Nếu quan sát kỹ, có thể phát hiện sự xuất hiện của rận mu tại những chúng sống ví dụ như: ở vùng lông mi, lông mu

Nguy hại của bệnh rận mu

Kí sinh trùng gây cảm giác khó chịu cho người bệnh (ảnh minh họa)

Kí sinh trùng gây cảm giác khó chịu cho người bệnh (ảnh minh họa)

  • Khi xâm nhập và phát triển ở cơ thể con người bệnh rận mu sẽ gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh. Làm cho công việc,học tập và sinh hoạt bị thay đổi, hiệu quả làm việc không cao.
  • Vùng có rận mu ngứa ngáy khó chịu: Rận kí sinh vào da hút máu khiến người bệnh có cảm giác ngứa, luôn muốn dùng tay gãi, ngứa càng mạnh ban đêm,
  • Một số ít bệnh nhân bị sốt nhẹ, đau mỏi cơ bắp hoặc nổi hạch cổ.
  • Khả năng sinh sản của rận mu rất cao: Một con rận trung bình mỗi ngày có thể sinh sản được 50 quả trứng tương đương số lượng 40-50 con. Rận mu làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân vợ chồng .
  • Rận mu tiết chất đôc vào da: Khi rận mu kí sinh vào người, chúng chích vào da gây tổn thương cho da và hút máu, thải độc tố vào cơ thể người, vì vậy gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh rận lông mu là căn bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, người bệnh cần đi khám và kiểm tra để xác định bản thân có bị kí sinh rận mu xâm nhập hay không?Để từ đó có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh rận mu là gì và các triệu chứng, nguy hại của bệnh rận mu gây ra. Nếu có thắc mắc gì thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể thông qua đường dây nóng 024 39.630.666 hoặc tới Phòng Khám Nam Khoa Á Châu 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh rận mu and tagged , , .