Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mồng gà là một bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Bệnh gặp phải cả ở nam và nữ khi có quan hệ tình dục không lành mạnh. Vì thời gian ủ bệnh lâu từ 3 tuần cho tới 8 tháng, trung bình thường là 3 tháng nên bệnh nhân rất khó phát hiện mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ các triệu chứng của bệnh sùi mào gà. 

triệu chứng biểu hiện bệnh sùi mào gà

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

hình ảnh bệnh  sùi mào gà ở nam giới

Sau thời gian quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình có mang mầm bệnh từ 2 – 6 tháng, các dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới mới thấy xuất hiện nhưng dấu hiệu đầu tiên. Ban đầu nhưng dấu hiệu này chưa rõ ràng nên các bạn nam thường không để ý. Khi mới có những biểu hiện đầu tiên thì quan sát trên rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, phần niệu đạo và bìu dái, vùng hậu môn hoặc đôi khi ở các mu thấy có xuất hiện những nốt sùi nhỏ như bông cải. Các nốt này bắt đầu nhô lên và có đường kính khoảng 1 – 2mm, có những lúc có hình thù bẹt tròn, nhỏ, bề mặt ráp. Các mịn nhọt sưng tấy thì thường có phần dưới to, phần trên nhỏ, xù xì mọc tản mạn hoặc tập hợp ở một nơi với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, đỏ, trắng, hơi nâu. Theo thời gian, các nốt sùi phát triển to dần lên và liên kết với nhay thành các mảng có hình dạng như mào gà, tích tụ mủ, có mùi hôi và gây cảm giác đau.

Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời, những nốt sùi sẽ phát tán và bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và chức năng sinh lý của nam giới. Bệnh có thể làm cho tinh trùng suy yếu, gây xuất tinh sớm. Khi nam giới mắc sùi mào gà cũng xuất hiện tượng tiểu khó, tiểu ra máu.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

dấu hiệu của bệnh sùi mào gà nữ giới

hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà không chỉ gặp ở nam giới mà cả nữ giới cũng mắc bệnh này. Những triệu chứng của sùi mào gà ở nữ giới  ban đầu thường không rõ ràng. Phần lớn trường hợp mắc bệnh là do có quan hệ với nhiều hơn 2 bạn tình mà không có biện pháp bảo vệ an toàn. Khác với những biểu hiện ở nam giới, sùi mào gà ở nữ giới thường có những nốt màu hồng ở các vị trí xung quanh bộ phận sinh dục như: âm đạo, mép bờ môi lớn, mép bờ môi nhỏ, vùng bẹn. Có khi có những nốt sùi mọc tận sâu trong cổ tử cung nên rất khó phát hiện, nữ giới còn có thể bị đau khi quan hệ.

Sùi mào gà thích hợp và phát triển mạnh ở khu vực nhạy cảm, ẩm ướt của nữ gây ra đau nhức, ngứa rát cục bộ, gây chảy máu và có những tiết dịch âm đạo màu hồng nhạt hay màu trắng đục sau khi quan hệ. Sau quan hệ với bạn trai 2 – 8 tháng, sùi mào gà phát triển mạnh, kích thích tăng sinh tế bào làm hình thành các tổn thương niêm mạc ở biểu mô có hình dạng giống với mào gà. Khi người bệnh có sức đề kháng kém thì các nốt sùi phát triển càng nhanh và dày đặc. Các hạch bạch huyết sưng to ở vùng bẹn có thể gây sốt cao hoặc đau đớn.

Tùy vào khả năng miễn dịch của cơ thể nữ giới và số lượng virus mà các triệu chứng của bệnh sùi mào gà cũng khác nhau. Nếu bệnh nhân không phát hiện sớm bệnh và có phương pháp hỗ trợ  điều trị  sùi mào gà thích hợp, kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nữ giới and tagged , , , .