TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn này thích sống ở môi trường ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh lây từ người qua người và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải như nhau.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 3 – 5 ngày, nam giới khi mắc lậu không có triệu chứng của bệnh chiếm khoảng 10 – 15%, khoảng 85 – 90% nam giới mới phát hiện ra bệnh lậu khi  bệnh đã chuyển  sang  giai đoạn nặng  và tiến hành điều trị.

Những biểu hiện lâm sàng như:

– Lỗ niệu đạo chảy mủ, đi tiểu có dịch mủ tiết ra.

– Tiểu tiện bệnh nhân có cảm giác đau, buốt, rát, thậm chí tiểu ra máu.

– Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ.

-Ở hai bên bện  xuất hiện hạch và gây đau đớn.

– Có ảm giác đau vùng chậu, thắt lưng, …

-Khi quan hệ tình dục thấy đau đầu dương vật.

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới (ảnh minh họa)

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới (ảnh minh họa)

Các triệu chứng trên sau khi xuất hiện sẽ giảm bớt hoặc mất đi trong vòng vài tuần. Đây là thời gian chuyển sang giai đoạn khác của bệnh, nếu nam giới chủ quan không điều trị kịp thời bệnh sẽ lây lan qua các bộ phận khác, dẫn tới các bệnh nguy hiểm như: Viêm tuyến tiền liệt, dị dàng tinh trùng,… thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Thường thì những biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới xuất hiện muộn hơn so với nam giới. khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh lậu sẽ kèm theo xuất hiện những biểu hiện của viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ.

– Tiểu tiện có cảm giác buốt, đau và rát.

– Đau nhức vùng xương chậu, đau âm ỉ bụng dưới.

– Có dịch ở âm đạo tiết ra bất thường, có màu vàng chanh và đặc kèm theo mùi hôi tanh.

–  Sau khi quan hệ xong có cảm giác Đau nhức bộ phận sinh dục.

– Có thể xuất hiện những dấu hiệu như sốt, buồn nôn,… lây lan viêm nhiễm sang các phần phụ.

– Bệnh lậu dẫn tới viêm nhiễm cổ tử cung, viêm niệu đạo,…gây nên trợt phù, lộ tuyến, lỗ tử cung đỏ.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới (ảnh minh họa)

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới (ảnh minh họa)

Bệnh lậu đặc biệt nguy hiểm đối với nữ giới, bệnh có thể lây lan nhanh chóng sang các cơ quan bộ phận của bộ máy sinh sản, gây ra viêm nhiễm âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng, thậm chí có thể lan khắp ổ bụng dẫn tới tắc ruột, nhiễm khuẩn huyết gây tử vong.

Khi có nghi ngờ mình đã tiếp xúc các nguyên nhân gây bệnh như: quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người lạ hay quan hệ tình dục không an toàn,… thì bạn nên theo dõi nếu thấy các hiện tượng bệnh lậu thì cần tới trung tâm y tế tin cậy càng sớm càng tốt. Bệnh lậu, nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh lậu đúng cách sẽ nhanh khỏi, nếu để lâu bệnh sẽ nặng và , ảnh hưởng  tới khả năng sinh sản sau này. Ngoài ra, nên tự bảo vệ mình và cho bạn tình bằng cách sinh hoạt tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su và không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Chúc các bạn sức khỏe!!!

 

 

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh lậu and tagged , , .