TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI

Bệnh giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai cũng có thể bị bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con nhưng con đường lây bệnh chủ yếu là qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới (ảnh minh họa)

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới (ảnh minh họa)

Các triệu chứng của bệnh giang mai có thể thay đổi theo từng giai đoạn của nhiễm trùng.

Giai đoạn thứ nhất: Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể khoảng 3 đến 6 tuần, sẽ có biểu hiện ở vết loét xảy ra tại khu vực bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Tổn thương thường được tìm thấy phần đầu của dương vật, xung quanh hậu môn, lưỡi và môi, thường là nhỏ, tròn và chắc và thường biến mất trong một khoảng thời gian 6 tuần mà không cần điều trị.

Giai đoạn thứ hai: Sau 6 – 8 tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2, xuất hiện phát ban đỏ hoặc nâu đỏ có tính cục bộ hoặc lan tràn đến toàn bộ cơ thể. Thường thấy nhiều ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bệnh và không bị ngứa. Và phát ban có thể kèm theo các triệu chứng khác như: đau đầu, sốt nhẹ, hạch bạch huyết trên toàn thân sưng, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, rụng tóc,… cơ thể suy nhược

Giai đoạn tiềm ẩn: bệnh giang mai tiềm ẩn có thể bắt đầu 2-30 năm sau, trong giai đoạn này Không xuất hiện các triệu chứng của bệnh, vi khuẩn giang mai đi ở ẩn muốn xác định bệnh thì phải làm xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu.

Giai đoạn cuối: Sau giai đoạn tiềm ẩn thì bệnh giang mai bắt đầu lây lan sang bất kỳ phần nào của cơ thể bao gồm các cơ quan như: tim, mắt, dây thần kinh, não, bệnh xương khớp,…

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới

Cũng giống như ở nam giới bệnh giang mai ở nữ phát triển qua 3 giai đoạn chính

Giai đoạn đầu: Sau 1-3 tháng nhiễm phải xoắn khuẩn giang mai thì trên cơ thể nữ giới (thường là ở bộ phận sinh dục) sẽ xuất hiện các vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục, bán kính khoảng 1-2cm, rất cứng, có màu đỏ, không đau, không ngứa, chỉ xuất hiện khoảng 3-6 tuần, sau đó nếu không điều trị thì các săng giang mai này cũng sẽ tự mất đi do xoắn khuẩn giang mai lặn vào trong cơ thể.

Giai đoạn thứ hai: xuất hiện sau khoảng 6-8 tuần khi kết thúc giai đoạn 1. Lúc này trên cơ thể người bệnh sẽ lại xuất hiện các nốt ban có màu đỏ hoặc hồng tím như những cánh hoa hồng, hoặc cũng có thể xuất hiện vết loét trong miệng, sùi mào gà ở âm đạo hay hậu môn, không ngứa. Ở giai đoạn này, gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nổi hạch, rụng tóc, đau nhức cơ bắp…

Giai đoạn thứ ba: khoảng 10-20 năm sau và muộn nhất là 46 năm sẽ xuất hiện vết loét có dịch huyết thanh bên trong chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, giai đoạn này không thể chữa trị và gây ra những biến chứng như mù lòa, không thể di chuyển, tê liệt chân tay, thậm chí là tử vong.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ Phòng Khám Nam Khoa Á Châu về các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới, nếu bạn còn vấn đề nào còn thắc mắc và cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Qua số điện thoại: 024 39.630.666 (miễn phí)

Hoặc trực tiếp đến địa chỉ: 987 Giải Phóng- Hoàng Mai– Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ, Tết.

Đọc tiếp: Bệnh giang mai có ngứa không?

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , , .