Tìm hiểu về virus HPV gây sùi mào gà và ung thư cổ tử cung

Sùi mào gà và ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây nên. Có trên 120 loại virus HPV phổ biến ở nam và nữ. Các loại virus HPV sinh ung thư nguy cơ cao là 16, 18, 31, 45, 16, 33. Thông thường cơ thể sẽ tự chống lại virus HPV trước khi nó gây ra những vấn đề cho sức khỏe. Đa số những người bị nhiễm HPV thường không có triệu chứng và không biết mình đã nhiễm bệnh. Tỷ lệ người nhiễm HPV trong ung thư cổ tử cung là 99,7% và ở mụn rộp sinh dục là trên 90%.

Virus HPV lây lan qua đường tình dục như giao hợp, quan hệ ngoài, quan hệ bằng miệng… Một số con đường lây truyền khác như vật truyền bệnh, găng phẫu thuật, đồ lót, kềm sinh thiết hoặc lây truyền từ mẹ qua trẻ sơ sinh dẫn đến đa bướu gai hô hấp.

Hình ảnh virus HPV

Hình ảnh virus HPV

Những yếu tố nguy cơ nhiễm HPV ở nữ đó là do vệ sinh kém, viêm âm hộ âm đạo, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình hoặc với bạn tình đã có nhiều bạn tình, bạn tình nam không cắt da quy đầu, tiền căn tình dục của bạn tình nam, suy giảm miễn dịch. Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới thường là do không cắt da quy đầu, bao quy đầu dài, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình…

HPV chủng 6,11 thường gây các bệnh lý phổ biến ở nam giới đó là mụn cóc sinh dục. Các loại HPV khác có thể gây ung thư dương vật, ung thư hậu môn. Virus HPV cũng có thể gây ung thư cuống họng.

Mụn cóc sinh dục và HPV

Mụn cóc sinh dục là những nốt mụn nhìn thấy được ở bộ phận sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Những nốt mụn này có thể nhô lên hoặc bẹt, thường nhỏ hoặc lớn, không đe dọa tính mạng nhưng khó đối phó. Người mắc bệnh phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 20 – 45 tuổi. Bệnh có thời gian ủ bệnh 1-6 tháng. Trong thời gian này nếu bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn có thể dễ dàng truyền bệnh.

Các nốt mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện sau khi đã bị nhiễm virus HPV nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Chính vì lý do này khiến cho người bệnh không có cách chắc chắn để biết mình bị lây bệnh khi nào và từ ai.

Vấn đề nghiêm trọng nhất ở phụ nữ do HPV là ung thư cổ tử cung

Vấn đề nghiêm trọng nhất ở nữ giới do virus HPV là gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. HPV cũng có thể gây ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn và hầu họng. Tuy nhiên, tỉ lệ ít hơn ung thư cổ tử cung.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng trên 6000 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung và trên 300.000 trường hợp phụ nữn tử vong. Giai đoạn bệnh tập trung nhiều trong lứa tuổi từ 40 đến dưới 70, đạt đỉnh lứa tuổi 50-60.

Để ngăn ngừa các sang thương ngay từ đầu, người bệnh cần phải tiêm chủng.  Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi nên được chích ngừa HPV nếu chưa nhiễm. Nên chích ngừa sớm để đạt được hiệu ứng miễn dịch tốt nhất. Thuốc chủng ngừa HPV hữu hiệu nhất khi chích trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên, khi họ có thể bị phơi nhiễm HPV. Thời điểm khuyến cáo là khi trẻ 11-12 tuổi. Việc chích văcxin sau 26 tuổi không cho thấy có lợi ích rõ ràng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vì thế không được khuyến cáo trong lứa tuổi này.

Có thể giảm nguy cơ nhiễm siêu vi HPV, bệnh mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, siêu vi HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được. Nên dùng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục, mang trước khi có quan hệ cho đến khi kết thúc.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, hoặc chat trực tuyến trên khung chat tại website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , , .