TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH LẬU

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu Gram (-) có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn này thích sống ở môi trường ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh chỉ lây từ người qua người và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải như nhau và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh, cộng đồng và tâm lý chung của những người xung quanh.

Bệnh lậu là bệnh khá nguy hiểm

Bệnh lậu là bệnh khá nguy hiểm

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu xuất phát từ những yếu tố sau:

  • Tình dục không an toàn: là một trong những con đường ngắn nhất và phổ biến chủ yếu dẫn tới bệnh lậu và chiếm tới 95%.

Những người hay bị bệnh lậu thường là quan hệ tình dục với quá nhiều người, hoặc với bạn tình có đời sống phức tạp. Hay ở những người hành nghề mại dâm, người đồng tính nam, đồng tính nữ, hay những người có suy nghĩ tình dục thoáng…thường có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Trong quá trình quan hệ tình dục những va chạm, cọ xát tại bộ phận sinh dục phức tạp có thể dẫn tới tổn thương rất nhỏ tại vùng kín mà bạn khó cảm nhận được, trong khi đó vùng kín của nam giới và nữ giới có nhiều mạch máu và có lớp niêm mạc mỏng khiến lậu cầu khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.Việc quan hệ tình dục ở đây không chỉ hiểu đơn thuần là quan hệ trực tiếp qua đường âm đạo mà còn bao gồm các hình thức quan hệ qua hậu môn, qua đường miệng…đều có khả năng lây nhiễm.

  • Truyền từ mẹ sang con: Lậu cầu khuẩn chủ yếu kí sinh ở bộ phận sinh sinh dục của nữ giới, bao gồm: cổ tử cung, âm đạo, người mẹ đang trong thời gian mang thai mắc bệnh lậu hoặc đã mắc trước đó nhưng không biết rồi mang thai thì nguy cơ lây truyền sang thai nhi là rất cao. Có 3 con đường lây bệnh cho một đứa trẻ vừa sinh ra đã mang bệnh lậu bẩm sinh gồm: bú sữa mẹ hoặc do tiếp xúc lâu ngày với mẹ bị nhiễm bệnh lậu; do nhiễm trùng nước ối ngay từ khi còn là bào thai; hoặc do trong lúc chuyển dạ đứa bé đi qua đường âm đạo hoặc tử cung khiến để ra ngoài vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc lây bệnh.
Bệnh lậu lây qua đường sữa mẹ (ảnh minh họa)

Bệnh lậu lây qua đường sữa mẹ (ảnh minh họa)

  •  Sức đề kháng suy giảm: Những đối tượng dễ mắc bệnh lậu là những người có sức khỏe kém, sức đề kháng suy giảm. Có nhiều người chỉ quan hệ hoặc tiếp xúc với người bệnh lậu một lần, cũng có thể nhiễm bệnh.
  • Qua vật dụng trung gian: Sau khi lậu cầu khuẩn ra ngoài môi trường và trong điều kiện ẩm ướt, nó có thể sống trong một thời gian nhất định. Nếu bạn dùng chung các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh lậu như: khăn tắm, bồng cầu, khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo… thì nguy cơ mắc bệnh lậu từ người sử dụng trước
  • Lây truyền bệnh lậu thông qua tiếp xúc trực tiếp: Thông qua các vết thương hở có chứa lậu cầu khuẩn, hay vô tình đụng chạm phải dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.

Hi vọng rằng với những nguyên nhân gây bệnh lậu mà chúng tôi đã nêu trên, bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích. Qua đó có thể giúp cho bạn phòng ngừa bệnh lậu được tốt hơn, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân hiệu quả hơn.

Chúc các bạn sức khỏe!

 

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh lậu and tagged , .