Tiêm phòng HPV hiệu lực và mức độ an toàn

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus u nhú ở người là tác nhân gây ra các bệnh như: sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, một số loại ung thư hiếm gặp. Không chỉ gây ra những bệnh hiểm nghèo mà virus HPV còn có nguy cơ lây nhiễm cao  qua việc quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con. Tiêm phòng HPV sẽ giúp hạn chế mắc các bệnh này. 

Hiện nay trên thị trường đã có một số loại vacxin HPV được sử dụng rộng rãi. Những loại vacxin được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa lại các bệnh liên quan đến việc nhiễm virus HPV. Vacxin có khả năng phòng chống lại 2 loại virus là HPV16 và HPV18 hoặc phòng tới 4 loại virus bao gồm HPV16, HPV18, HPV6 và HPV11. Loại vacxin này cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, ngăn chặn HPV gây ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và ung thư khẩu hầu.

Vacxin HPV đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Vacxin HPV đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo tiêm chủng vacxin HPV cho phụ nữ từ 13 tuổi trở lên. Tại Úc, Hoa Kỳ và một số nước phát triển, vacxin HPV được chấp nhận sử dụng cho cả nam giới. Việc tiêm vacxin HPV ở nam giới giúp bảo vệ bạn tình của họ không bị nhiễm HPV và giúp chống lại mụn cóc ở bộ phận sinh dục, ung thư hậu môn và các bệnh ung thư do HPV gây ra.

Tuy nhiên vì hiện nay các loại vacxin HPV chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng HPV có tỷ lệ nhiễm cao do đó các chuyên gia y tế khuyên các phụ nữ vẫn cần phải thường xuyên xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật Pap smear ngay cả khi đã tiêm chủng các loại vắc xin HPV.

Hiệu lực của vắc xin HPV

cách phòng chống virut sùi mào gà hiệu quả

Hiệu lực của vacxin HPV được chứng minh là có thể kéo dài ít nhất sau 5 năm

Các loại vắc xin HPV hiện nay cũng đã được chứng minh là có đủ hiệu lực để ngăn chặn tình trạng loạn sản tế bào tuyến cổ tử cung do nhiễm HPV16, HPV18 và một số chủng khác như HPV6, HPV11. Tuy nhiên, nhiều chủng HPV nguy cơ cao khác không bị ảnh hưởng bởi vacxin HPV. Hiệu lực của vacxin HPV được chứng minh là có thể kéo dài ít nhất sau 5 năm chích ngừa.

Một phân tích gần đây cho thấy vacxin có hiệu lực bảo vệ phụ nữ chống lại nhiễm virus HPV16 và HPV18 mạn tính tại hậu môn hoặc ở cổ tử cung. Tuy nhiên có khoảng 30% các ung thư cổ tử cung và khoảng 10% mụn cóc ở bộ phận sinh dục vacxin không ngăn ngừa được. Vacxin HPV cũng không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Mức độ an toàn của vacxin HPV

Trước khi được cấp phép, bất kỳ loại vacxin nào cũng cần phải được xác định tính an toàn và hiệu lực bảo vệ theo các tiêu chuẩn quốc tế và theo tiêu chuẩn của quốc gia sở tại. Các loại vacxin HPV hiện nay đã được thử nghiệm trên hàng chục ngàn người và đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia khác nhau. Vacxin HPV đã được chứng minh là không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số dấu hiệu phổ biến sau khi tiêm chủng là đau nhức tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, loại vacxin HPV chưa được thử nghiệm trên phụ nữ mang thai nên các chuyên gia khuyến cáo là không được tiêm phòng vacxin HPV cho phụ nữ mang thai.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , , .