Tác hại của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh truyền nhiễm do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Bệnh chủ yếu lây lan qua việc quan hệ tình dục không lành mạnh. Bệnh gây những ảnh hưởng và tác hại không nhỏ cho bệnh nhân nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bệnh sùi mào gà là những vết sùi nhỏ, mềm và nhô cao lên có màu hồng tươi, đường kính khoảng 1 – 2mm hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng. Về sau những nốt sùi này sẽ phát triển thành những gai hoặc lá có chiều dài lên tới vài cm và liên kết với nhau tạo nên những mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ nên được gọi là bệnh sùi mào gà. Bề mặt của những nốt sùi này mềm, ẩm ướt, giữa các nốt sùi có thể ấn ra một vài giọt mủ.

Khi bệnh nhân mắc sùi mào gà gây những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe cũng như những ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý.

Bệnh sùi mào gà gây nhiều tác hại cho bệnh nhân

Bệnh sùi mào gà gây nhiều tác hại cho bệnh nhân

Gây đau đớn cho bệnh nhân: Những nam giới mắc sùi mào gà có thể gây nghẹt bao quy đầu. Điều này là do phần lớn những u nhú đã hình thành mảng lớn và gây tắc nghẽn. Sùi mào gà nữ giới cũng gây nghẽn âm hộ làm đau đớn và khó khăn trong việc đi lại.

Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản: Sùi mào gà còn gây những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản ở cả nữ giới và nam giới. Với nữ giới nhiễm virus HPV sau thời gian ủ bệnh, virus sẽ phát triển mạnh mẽ thành các u nhú ở khu vực cổ tử cung với số lượng và mật độ đủ để gây bít cổ tử cung, cản trở quá trình thụ tinh. Ở nam giới thì các nốt sùi phát triển và bao phủ lấy toàn bộ bộ phận sinh dục có thể làm cho tinh trùng bị suy yếu, giảm khả năng sinh sản.

Gây truyền nhiễm bệnh cho thai nhi: Khi người mẹ mang thai bị nhiễm virus HPV sẽ truyền cho thai nhi khi sinh con thông qua việc tiếp xúc tại âm đạo, cổ tử cung. Hoặc sau khi sinh bé thường xuyên tiếp xúc với mẹ nhiễm bệnh cũng gây nguy cơ cao mắc sùi mào gà.

Biến chứng gây nên các bệnh lý nguy hiểm: Bệnh sùi mào gà còn gây ra những biến chứng là những bệnh lý nguy hiểm cho cả nam và nữ giới. Những vùng niêm mạc bị tổn thương do virus sùi mào gà sẽ gây tiết dịch, chảy mủ, dễ trầy xước và chảy máu. Với những vết thương hở khác đều dễ gây nhiễm các loại virus gây bệnh khác. Đặc biệt, đối với nam giới, các nốt sùi xuất hiện tại lỗ niệu đạo sau quá trình tiêu diệt virus sùi làm cho các vết thương bị dính vào nhau khiến niệu đạo thu hẹp lại. Các virus khi không thể bị loại bỏ hoàn toàn dễ biến chứng thành ung thư dương vật.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

HPV có thể sống trong cổ tử cung từ 10-20 năm trước khi phát triển thành ung thư!

Ở nữ giới, với những bệnh nhân mắc sùi ở type HPV 16 và 18 có tới 90% các chị em phát hiện bị ung thư cổ tử cung.

Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình: Sùi mào gà cũng làm ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình. Vì đây là căn bệnh chủ yếu lâu qua đường tình dục không lành mạnh vì thế bệnh nhân khi phát hiện bị bệnh thường sẽ gây nghi ngờ cho bạn đời của mình. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức về bệnh còn gây nguy cơ lây nhiễm cho những người khác trong gia đình so việc sử dụng chung các vật dụng: bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn tắm…

Tác hại của bệnh sùi mào gà đối với toàn xã hội là vô cùng lớn, vì vậy mỗi cá nhân, tổ chức hãy tự ý thức mình nâng cao ý thức, tuyên truyền vận động để phòng tránh căn bệnh này.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nữ giới and tagged , , .