Sau khi điều trị khỏi, bệnh giang mai có tái phát không?

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh lâu nhất trong tất cả các bệnh xã hội thường gặp, có thể lên đến hơn 30 năm. Nếu được điều trị sớm, bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng sau khi điều trị khỏi, bệnh giang mai có tái phát không? Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Bệnh giang mai có tái phát không?

Bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con… Cũng giống như bất kỳ bệnh xã hội nào khác, bệnh giang mai có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp tại cơ sở y tế uy tín.

Càng để lâu, những di chứng do bệnh ngày càng nặng nề và việc điều trị trở nên khó khăn hơn, nguy cơ tái nhiễm cũng cao hơn do phương pháp trị bệnh chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh mà không thể loại bỏ hoàn toàn xoắn khuẩn giang mai.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh và tái nhiễm bệnh ngày càng tăng cao ở nam, nữ trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh giang mai có khả năng tái phát lại sau khi đã điều trị khỏi

Bệnh giang mai có khả năng tái phát lại sau khi đã điều trị khỏi

Những nguyên nhân khiến bệnh giang mai tái phát

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bệnh giang mai không thể chấm dứt triệt để mà liên tiếp lặp đi lặp lại gây nên những hậu quả không lường đó là:

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh: Người bệnh có tần suất quan hệ tình dục càng nhiều với nhiều đối tượng khác nhau thì nguy cơ bệnh tái nhiễm ngày càng tăng.

Điều trị không đúng phác đồ: Xoắn khuẩn giang mai có đặc tính rất mạnh, khó tiêu diệt. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ chữa khỏi giang mai ở giai đoạn đầu. Ở những giai đoạn sau, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào máu và các bộ phận khác trong cơ thể thậm chí là hệ thần kinh. Việc điều trị bệnh không đúng sẽ chỉ khắc phục được những tổn thương bên ngoài và không khắc phục triệt để được tổn thương bên trong nên bệnh vẫn có cơ hội xuất hiện trở lại.

Làm gì khi bệnh giang mai tái phát?

Nguy cơ mắc bệnh giang mai ở nam và nữ là như nhau. Khi đã mắc bệnh, bạn cũng sẽ phải lường trước những hậu quả là bệnh sẽ tái nhiễm bất kỳ thời điểm nào nếu không có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý để tránh bệnh giang mai tái phát.

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với những người bệnh có biểu hiện mắc bệnh giang mai dù bằng hình thức trực tiếp hay gián tiếp.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, khiến cho virus gây bệnh không có cơ hội trỗi dậy và tấn công cơ thể.
  • Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ dẫn của bác sĩ: uống thuốc đúng liều, đúng giờ, không tự ý ngưng hoặc tăng liều dùng, không tự ý dùng chung đơn thuốc với người khác.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “Sau khi điều trị khỏi, bệnh giang mai có tái phát không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh giang mai hoặc có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, chat trực tuyến trên website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , , .