Phân biệt bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục đều là những bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục và xuất hiện tại nhiều nơi trên cơ thể người bệnh. Cả sùi mào gà và mụn rộp sinh dục đều có biểu hiện thành những nốt hoặc mụn bên ngoài da hoặc niêm mạc. Triệu chứng hai bệnh này khá giống nhau vì vậy nhiều người thắc mắc làm sao để phân biệt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục? Sau đây, các bác sĩ Phòng khám Á Châu sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

PHÂN BIỆT SÙI MÀO GÀ VÀ MỤN RỘP SINH DỤC

– Về hình dạng:

+ Ở bệnh sùi mào gà các nốt sùi dạng u nhú, mềm, có màu xám hoặc màu hồng.

+ Mụn rộp sinh dục là các nốt mụn nước màu trắng hoặc màu đỏ, căng phồng.

Hình ảnh những nốt mụn rộp sinh dục

Hình ảnh những nốt mụn rộp sinh dục

– Về đặc điểm:

+ Các nốt sùi mào gà có đặc điểm là sần sùi, khi quan sát kỹ thì thấy có dạng răng cưa và có các nhánh như hình dạng mào gà hoặc hoa súp lơ.

+ Các nốt mụn rộp sinh dục thì có bề mặt dạng hình tròn, khá trơn và nhẵn.

Khi các nốt bị vỡ, trầy xước và lở loét:

+ Các nốt sùi mào gà bị trầy xước sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu và tạo vết loét, không lan ra xung quanh.

+ Mụn rộp sinh dục khi bị vỡ sẽ chảy nước, lở loét và nước mụn rộp sẽ làm lây lan ra những vùng xung quanh.

Hình ảnh sùi mào gà

Hình ảnh sùi mào gà

– Về triệu chứng:

+ Với bệnh sùi mào gà, người bệnh bị đau, ngứa tại vùng mọc nốt sùi kèm theo triệu chứng tiểu khó, tiểu ra máu. Bệnh sùi mào gà ở trực tràng có thể gây đau ngứa, đại tiện ra máu và các nốt sùi phát triển lớn ở trong trực tràng sẽ gây cảm giác buốt mót.

+ Nếu mắc mụn rộp sinh dục, người bệnh sẽ thấy ngứa rát và có cảm giác dần dật ở da có khi giống như bị kim châm.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần phân biệt rõ bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Sùi mào gà là bệnh do virus HPV – Human Pappiloma Virus gây nên. Hiện nay, có khoảng trên 150 tuýp HPV. Còn mụn rộp sinh dục là do nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục do virus HSV – Herpes Simplex Virus gây ra. Virus HSV có nhiều chủng nhưng chủng HSV-2 thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Mụn rộp sinh dục có thể mọc thành cụm sau đó hình thành mụn nước, mụn mủ, khi vỡ gây lở loét, cảm giác đau nhức, sốt và mệt mỏi toàn thân.

Cả hai bệnh trên đều là do nhiễm virus nên nguyên tắc điều trị bệnh chung là tăng cường miễn dịch cho người bệnh thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc tăng cường hệ miễn dịch. Điều trị sùi mào gà bằng cách đốt những nốt sùi kết hợp dùng thuốc kháng virus, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Với mụn rộp sinh dục, sử dụng thuốc chống virus để hạn chế bệnh bùng phát và sử dụng kháng sinh trong trường hợp có bội nhiễm. Do vậy, để điều trị bệnh triệt để cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám.

Cả sùi mào gà và mụn rộp sinh dục đều là những bệnh xã hội có ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh và dễ dàng lây lan nên khi mắc một trong hai loại bệnh này, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan.

Trên đây, các bác sĩ Phòng khám Á Châu đã đưa ra các thông tin giúp phân biệt bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, hoặc chat trực tuyến trên khung chat tại website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Mời bạn đọc thêm:  Cách phân biệt bệnh lậu và giang mai

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà and tagged , .