Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục ở nam giới

Nhiều người nhầm tưởng rằng bệnh sùi mào gà và gai sinh dục là giống nhau bởi cùng có những nốt đỏ hoặc hồng mọc ở bộ phận sinh dục. Nhưng thực tế đây là 2 biểu hiện  khác nhau, bệnh nhân cần phân biệt để có cách điều trị đúng bệnh.

Vậy làm sao để phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục? Bệnh nhân có thể căn cứ vào những yếu tố sau đây để nhận biết sự khác nhau.

cách nhận biết bệnh sùi mào gà và gai sinh dục

Các dấu hiệu nhận biết sùi mào gà và gai sinh dục ở nam giới

Về triệu chứng biểu hiện

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng. Sau thời gian này, bệnh tái phát với việc xuất hiện những nốt mụn có màu đỏ hoặc hồng đường kính 1-2mm. Những nốt này có thể liên kết với nhau tạo thành những đám tổn thương có hình dạng như súp lơ hoặc mào gà. Vị trí những tổn thương nàu là ở cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ: âm đạo, âm hộ, dương vật, ở hậu môn, trực tràng, trong khoang miệng, họng, hầu… Bề mặt những tổn thương mềm, ấn vào có thể ra mủ, chảy máu và gây đau đớn.

Với gai sinh dục, những nốt mụn chỉ xuất hiện ở bên ngoài bộ phận sinh dục như môi bé, môi lớn… mà không xuất hiện bên trong như âm hộ, âm đạo. Khi sở vào thấy gợn tay và không gây đau đớn.

Về nguyên nhân

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục, ngoài ra còn lây qua việc tiếp xúc với dịch của người bệnh với việc sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, tắm chung bồn tắm, lây lan qua việc truyền máu, lây từ mẹ sang con…

Gai sinh dục chỉ là dạng quá phát của tế bào sinh dục, là một biểu hiện lành tính. Và gai sinh dục không lây truyền.

Về mức độ nguy hiểm

Sùi mào gà nam giới là bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống, khả năng sinh sản của người bệnh. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc đặc trị, bệnh rất dễ tái phát và gây những biến chứng nguy hiểm như: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo ở nữ giới, ung thư dương vật ở nam giới… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gai sinh dục lành tính, không gây nguy hiểm đến sức khỏe, chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và việc quan hệ tình dục.

Có cần xét nghiệm để phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục?

Tuy có những biểu hiện nhận biết bệnh khác nhau nhưng để biết chính xác có phải mắc sùi mào gà hay chỉ là gai sinh dục, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác. Sùi mào gà là bệnh nguy hiểm dễ nhầm lẫn với gai sinh dục nên việc phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục chính xác để điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Để thăm khám sùi mào gà, người bệnh hãy đến trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội hoặc gọi điện tới Hotline 024 39 630 666 để được tư vấn cụ thể.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Sùi mào gà nam giới and tagged , , .