Phân biệt bệnh lậu và giang mai

Bệnh lậu và bệnh giang mai đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục và là bệnh có tính lây lan nhanh, mạnh và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Trên lâm sàng, giang mai và lậu có những biểu hiện tương đối giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy phân biệt bệnh lậu và giang mai như thế nào? Sau đây là một số thông tin mà bác sĩ Phòng khám Á Châu đưa ra để phân biệt bệnh lậu và giang mai.

PHÂN BIỆT BỆNH LẬU VÀ GIANG MAI

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh lậu: Là do vi khuẩn lậu gây ra. Loại vi khuẩn này không thể sống được trên da, bên ngoài cơ thể người mà chủ yếu sinh sôi, nảy nở ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung ở nữ giới hoặc đường niệu đạo ở nam giới. Vì vậy, lậu thường lây lan chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Ngoài ra, bệnh lậu cũng lây qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con thông qua nhau thai hoặc qua quá trình sinh đẻ.

Hình ảnh bệnh lậu

Hình ảnh bệnh lậu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai: Là do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn hình lò xo sống dai dẳng ở môi trường ẩm ướt và chỉ gây bệnh ở cơ thể con người. Giống như bệnh lậu, xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm vào cơ thể con người chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngoài ra thì xoắn khuẩn giang mai còn lây nhiễm qua niêm mạc tiếp xúc với dịch chảy ra từ các tổn thương do giang mai.

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu: Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày. Sau thời gian này, người bệnh có một số triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng này không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có biểu hiện gì. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh lậu vẫn có thể lây lan sang cho người khác.

Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai: Thông thường sau khi lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai, bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 10 – 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh hoàn toàn không có biểu hiện gì bất thường nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Kết thúc thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng giai đoạn.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng bệnh lậu: Bệnh lậu thường rất ít biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, sau một thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn có một số triệu chứng như tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu sót, tiểu không hết thậm chí là chảy mủ ở đầu dương vật ở nam giới hoặc dùng tay ấn vào lỗ tiểu của nữ giới sẽ thấy mủ chảy ra và có khí hư vàng.

Ngoài ra, bệnh còn kem theo triệu chứng sốt nhẹ, người mệt mỏi. Các biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Ở nữ giới hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt.

Triệu chứng bệnh giang mai: Bệnh giang mai có những biểu hiện khác hoàn toàn so với bệnh lậu. Sau một thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các săng giang mai. Săng giang mai là những tổn thương hình tròn hoặc bầu dục có bán kính 1 – 2cm, lõm ở giữa có màu hồng đỏ, viền mượt, sờ vào cứng như sụn, không ngứa và không đau. Các săng giang mai xuất hiện chủ yếu trên da, trên niêm mạc đặc biệt là ở bộ phận sinh dục của nam và nữ. Sau 2 – 8 tuần, các săng giang mai tự biến mất mà không cần điều trị.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1

Khi săng giang mai tự biến mất là dấu hiệu cho thấy các xoắn khuẩn giang mai đã lặn vào bên trong cơ thể và âm thầm ăn sâu vào máu.

Sau giai đoạn 1 khoảng hơn 1 tháng, cơ thể người bệnh bắt đầu nổi các nốt ban màu hồng hoặc màu tím như những cánh hoa hồng khắp cơ thể. Sau một thời gian, các nốt ban lở loét, đóng vảy và để lại sẹo trên da. Lúc này, người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng nữa như: chán ăn, giảm cân nhanh, mệt mỏi và sốt nhẹ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh chuyển sang giai đoạn cuối sau 2 – 15 năm mắc bệnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm như tâm thần, liệt, thậm chí là tử vong.

Trên đây, các bác sĩ Phòng khám Á Châu đã đưa ra thông tin để phân biệt bệnh lậu và giang mai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: cách phòng tránh bệnh giang mai tốt nhất

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , .