Những điều kiện lây lan của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh do virus HPV gây ra. Đây là một bệnh có khả năng truyền nhiễm cao. Vì vậy, những người đã mắc bệnh này cần biết về những điều kiện lây lan của sùi mào gà để tránh làm lây lan bệnh sang người khác đặc biệt là vợ, chồng, bạn tình hay những người thân cùng sống và sinh hoạt.

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Loại virus này phát triển và lây lan qua rất nhiều con đường. Người bệnh mắc sùi mào gà thì trong máu, dịch âm hộ, tinh dịch hay nước bọt đều có virus HPV. HPV có thể lây lan từ người này sang người kia thông qua các niêm mạc hở trên da, miệng, âm hộ… Vì vậy, khi có những va chạm thông qua những vết xước, bệnh có thể lây lan từ người bệnh sang người khỏe. Đặc biệt, những môi trường ẩm ướt sẽ rất thuận lợi cho virus HPV phát triển mạnh và gây bệnh cho cơ thể.

Những con đường lây lan của bệnh

Con đường lây truyền sùi mào gà

4 con đường lây truyền sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây lan qua những con đường chính sau đây:

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây lan qua đường tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan chủ yếu của bệnh sùi mào gà. Thông qua việc cọ xát khi quan hệ hay quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn khiến cho virus HPV có trong nước bọt và dịch nhờn lây nhiễm.

Lây lan từ mẹ sang con: Những phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà thì khi sinh con ra sẽ lây truyền bệnh cho con thông qua việc đứa trẻ tiếp xúc với âm đạo, cổ tử cung hoặc tiếp xúc thường xuyên với mẹ bị bệnh sau khi sinh. Ngoài ra, đứa trẻ cũng có thể bị dị tật chân tay, trí não không bình thường, sinh non, thai chết lưu.

Truyền máu: Đây là con đường lây bệnh nhanh nhất. Thông qua việc truyền máu virus HPV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh.

Con đường sinh hoạt chung: Với những người có hệ miễn dịch kém, khi tiếp xúc hoặc sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà như bàn chải đánh răng, bồn tắm, khăn tắm cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV do người bệnh để lại.

Bệnh sùi mào gà có khả năng lan truyền rất dễ từ người bệnh sang người khỏe và gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như có những biến chứng nguy hiểm. Hi vọng với những thông tin về điều kiện lây lan của bệnh sùi mào gà như trên, người bệnh sẽ biết cơ chế và con đường lây lan để tránh làm truyền bệnh và có những biện pháp phòng tránh kịp thời trong khi quan hệ tình dục cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

>> Cách điều trị sùi mào gà hiệu quả

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nam giới and tagged , , , .