Những điều cần lưu ý khi điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện này, bởi tính lây lan nhanh và rất khó điều trị. Tuy nhiên, với y học hiện đại ngày nay thì điều này đã không còn quá khó khăn. Điều quan trọng là bệnh nhân phải được điều trị sớm, kiên trì sử dụng thuốc và làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi điều trị bệnh Giang mai cần lưu ý những điều sau:

Nói rõ cho bác sĩ về tình trạng bạn

Thành thật cung cấp những thông tin với bác sĩ khám bệnh về tình trạng bệnh, những hành vi quan hệ tình dục không lành mạnh, quá trình dùng thuốc, dị ứng với những loại thuốc nào… để thuận tiện cho bác sĩ hiểu về bệnh tình cũng như cách điều trị đặc hiệu.

Tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ dựa vào mức độ lây nhiễm nặng hay nhẹ, tình hình miễn dịch ra sao, có cần thiết phải điều trị  với các loại bệnh lây nhiễm khác hay không. Để điều trị bệnh giang mai cần phải tiến hành sớm và kiên trì, dùng thuốc đúng nguyên tắc và đủ liều. Penicilin có tác dụng tốt trong việc chữa xoắn khuẩn giang mai, ít gây ra các tác dụng phụ, chỉ có tuân thủ và kiên trì theo liệu trình của bác sĩ mới có thể giảm thiểu các triệu chứng và sớm khỏi bệnh được.

Nếu gặp phản ứng phụ hãy nói ngay cho bác sĩ

Trong quá trình điều trị có thể xuất hiện một vài phản ứng phụ như: Sốt cao, đau đầu, mệt mỏi toàn thân… thời kỳ muộn của bệnh giang mai những triệu chứng này ít hơn, tuy nhiên một khi xuất hiện thì phản ứng nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên kịp thời giảm đau hạ sốt. Nếu cần dùng thuốc giảm triệu chứng thì phải tư vấn bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc. Người mắc bệnh giang mai không nên có thai. Nếu bệnh phát sinh trong quá trình sinh nở cần tiến hành điều trị sớm và dựa vào nguyện vọng của sản phụ lựa chọn phá hay không phá thai.

Những điều cần lưu ý khi điều trị bệnh giang mai

Những điều cần lưu ý khi điều trị bệnh giang mai

Chú ý sinh hoạt tránh lây nhiễm cho người khác

Người mắc bệnh giang mai trong thời kỳ đầu có tính lây truyền rất mạnh, trong các giai đoạn sau tính lây nhiễm có giảm dần nhưng vẫn cần hết sức chú ý để tránh lây nhiễm cho người khác. Những đồ dùng cá nhân phải dùng riêng, đun sôi khử trùng và không được dùng chung với người khác.

Tránh quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh

Khi bệnh nhân muốn điều trị bệnh thì nên đưa cả vợ hoặc người yêu cùng đi kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh hay không. Trong quá trình điều trị thì người bệnh không nên quan hệ tình dục với bất kỳ ai để tránh cho bệnh không lây lan sang cho người khác và sau 3 tháng sau khi điều trị thì người bệnh mới nên có hoạt động tình dục trở lại, bên cạnh đó người bệnh cũng nên sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục.

Bắt buộc tái khám định kỳ

Sau khi điều trị các vết loét cục bộ hoặc triệu chứng toàn thân sẽ sớm biến mất, tuy nhiên để đến khi xét nghiệm phản ứng RPR (Rapid Plasma Reagin) chuyển thành âm tính, khi đó bệnh mới hết. Quá trình đó kéo dài từ 3-6 tháng. Nếu ở giai đoạn muộn thì quá trình này sẽ lâu hơn. Do đó dù ở bất kỳ giai đoạn nào, quá trình điều trị và quan sát  phải trong vòng từ 2-3 năm. Năm đầu tiên, cứ 3 tháng xét nghiệm RPR một lần, năm thứ 2 cứ 6 tháng 1 lần, năm thứ ba xét nghiệm lần cuối cùng.

Bệnh giang mai có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là phụ nữ có thai, thậm chí có thể gây tử vong thai hoặc thai nhi bị mắc giang mai bẩm sinh. Vì thế, cần phải phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Á Châu về những điều cần lưu ý khi điều trị bệnh giang mai. Nếu bạn còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số đường dây nóng 024 3963 0666 hoặc nhấp vào ô bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , , .