Những bệnh xã hội lây qua nụ hôn

Bệnh xã hội là những bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Bệnh xã hội không chỉ lây lan qua việc quan hệ tình dục không an toàn mà nó còn có thể lây lan qua nụ hôn. Sau đây là những bệnh xã hội lây qua nụ hôn.

  1. Bệnh lậu

Bệnh lậu là do lậu cầu khuẩn gây nên. Đây vốn dĩ nó là căn bệnh có có tỷ lệ lây nhiễm cao qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm của bệnh này qua nụ hôn cũng không hề nhỏ.

Lậu cầu khuẩn sẽ tấn công bạn thông qua tuyến nước bọt và vùng niêm mạc miệng bị tổn thương, trầy xước. Khi bạn có hành vi hôn người mắc bệnh lậu thì bạn sẽ bị lây nhiễm căn bệnh này.

Khi hôn sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được nên có thể gây tổn thương ở niêm mạc miệng và tạo cơ hội cho lậu cầu khuẩn tấn công, gây bệnh. Lậu cầu khuẩn phát triển rất nhanh. Chỉ sau 2 – 3 ngày nhiễm khuẩn lậu, người bệnh sẽ có triệu chứng lở loét niêm mạc miệng và có lớp mủ hoặc có gợn trắng ở trên vùng loét.

Căn bệnh ở khoang miệng này rất dễ bị hiểu nhầm là nhiệt miệng, đồng thời bệnh có thể bị loét cả ở vùng môi.

Ngoài ra, bệnh này còn  được gọi là “bệnh hôn”, bệnh mono với các triệu chứng gây sốt, đau họng và sưng đau các hạch bạch huyết kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Virus gây nên căn bệnh này lây truyền qua nước bọt, và không may là đến giờ vẫn chưa có vaccine nào phòng tránh được bệnh này.

Trong khi sinh hoạt chung với người bệnh thì ngoài việc tránh hôn, bạn cũng tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như: chén, dĩa, ly, tách với người bệnh.

  1. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục cũng là bệnh lây qua nụ hôn

Mụn rộp sinh dục cũng là bệnh lây qua nụ hôn

Mụn rộp sinh dục hay còn họi là herpes sinh dục do virus herpes simlpex (HSV) lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và nguy cơ lây nhiễm qua đường miệng cũng khá cao.

Mụn rộp sinh dục cũng lây nhiễm và phát bệnh rất nhanh. Thông thường chỉ sau 1-2 ngày nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, sưng tấy, ngứa, nóng rát. Những nốt này sau đó vỡ ra gây lở loét ở môi và bên trong khoang miệng.

Bên cạnh đó nó còn có những biểu hiện khác như nổi hạch cổ, sốt, hàm dưới sưng đau do hạch bị sưng, đau họng, nhức đầu và mệt mỏi.

  1. Một số căn bệnh khác

Một số căn bệnh như: cúm thông thường, cúm gia cầm, viêm mũi do virus Rhino, Sars, viêm virus đường hô hấp cấp, sởi, quai bị, thủy đậu đều lây bệnh qua con đường hôn. Nếu hôn người bệnh kèm theo ngửi hít, nói chuyện tỏ tình, khả năng lây bệnh rất cao.

Những người mắc bệnh viêm gan B, C, dịch tiết của cơ thể, kể cả trong nước bọt luôn có virus gây bệnh nhưng ở nồng độ thấp, nên chỉ lây khi người bệnh có các ổ viêm nhiễm trong khoang miệng.

Các bệnh xã hội như bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai đều không lây qua hôn như nhiều người lầm tưởng. Tuy vậy, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, bạn nên hạn chế hôn khi sức khỏe đang có vấn đề hoặc tổn thương ở răng miệng, tránh chạm môi người lạ cũng như tránh quan hệ bằng miệng.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh lậu and tagged , .