Nguyên nhân khiến bệnh mụn rộp sinh dục tái phát

Mụn rộp sinh dục có tỉ lệ phát bệnh tương đối cao. Nhiều người khi mắc bệnh không chú trọng đến phương pháp điều trị, sau điều trị không có chế độ chăm sóc hợp lý khiến cho bệnh tái phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Sau đây là những nguyên nhân khiến cho mụn rộp sinh dục tái phát.

Nguyên nhân khiến mụn rộp sinh dục tái phát

Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay.Những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục tái phát đó là:

  • Virus herpes simplex bám rất chặt, việc điều trị truyền thống khó triệt để được. Loại virus gây bệnh này tiềm ẩn chủ yếu ở hệ thần kinh và việc điều trị khó có thể loại bỏ virus ra khỏi hệ thần kinh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho sau khi điều trị, bệnh dễ tái phát.
Hình ảnh virus HSV

Hình ảnh virus HSV

  • Người bệnh không chú trọng phòng bệnh tái phát. Khi người bệnh bị sốt, mệt mỏi hoặc say rượu… khả năng miễn dịch suy giảm, virus tiềm ẩn sinh sôi nảy nở khiến cho bệnh bùng phát trở lại. Ngoài ra, nguyên nhân khiến mụn rộp sinh dục tái phát còn do người bệnh không xử lý diệt khuẩn kịp thời quẩn áo lót, vật dụng hàng ngày có chứa virus.
  • Điều trị bệnh không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh. Việc điều trị không đúng cách dễ tạo thời cơ cho virus gây bệnh bám vào cơ thể và tái sinh. Virus từng bước thêm mạnh dẫn đến nhờn thuốc. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch của cơ thể gây nhiều khó khăn cho việc điều trị lần sau.
  • Do hệ thống miễn dịch của người bệnh bị suy giảm: nhiễm khuẩn HIV/AIDS, phẫu thuật, kinh nguyệt, dị ứng da… dẫn đến tái phát bệnh mụn rộp sinh dục. Tổn thương trên bề mặt da do một số chấn thương hoặc ma sát cũng có thể là nguyên nhân tái phát bệnh.
  • Stress, tâm lý tiêu cực trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến tái phát bệnh. Tâm trạng căng thẳng và lo lắng mắc bệnh cũng ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh.

Cách phòng tránh mụn rộp sinh dục tái phát

Để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tái phát, người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:

– Người bệnh cần hiểu rõ về bệnh mụn rộp sinh dục. Dù bệnh không có biểu hiện ra ngoài nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Người bệnh cũng cần biết về các con đường lây truyền của bệnh. Cần xét nghiệm huyết thanh để phát hiện triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục.

– Khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh cần thực hiện điều trị ngay để tránh làm bệnh lây lan. Người bệnh mắc mụn rộp sinh dục lần đầu có thể tiến hành điều trị ức chế virus gây bệnh ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát.

– Không nên làm việc quá căng thẳng gây stress và mệt mỏi, ốm sốt, uống rượu hoặc chấn thương bề mặt da để hạn chế nguy cơ bùng phát hoặc tái phát bệnh.

Căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân khiến bệnh mụn rộp sinh dục tái phát

Căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân khiến bệnh mụn rộp sinh dục tái phát

– Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương bằng xà phòng và nước. Sau đó lau khô hoặc sấy khô. Ngoài ra, người bệnh cần rửa tay thật sạch khi tiếp xúc với các vết loét để ngăn ngừa bệnh lây lan đến các bộ phận khác đặc biệt là mắt.

– Đeo găng tay, khẩu trang khi tiếp xúc với vùng da tổn thương, không mặc quần áo quá ẩm ướt và bó sát, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục để hạn chế sự lây lan của bệnh.

– Khi quan hệ tình dục cần nhẹ nhàng, tránh thô bạo để hạn chế tổn thương.

– Thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời và nhận được những lời khuyên, phương pháp điều trị đúng cách từ bác sĩ để hạn chế bệnh lây lan.

Tuy không thể loại bỏ được virus gây bệnh mụn rộp sinh dục ra khỏi cơ thể nhưng nếu người bệnh hiểu biết về bệnh và cách phòng tránh nguy cơ tái phát sẽ giúp hạn chế khả năng bệnh tái phát.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh mụn rộp sinh dục hoặc có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, chat trực tuyến trên website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh mụn rộp sinh dục and tagged , .