Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà gặp ở cả nam và nữ giới. Bệnh có triệu chứng tổn thương ở niêm mạc với những nốt sùi như mào gà gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như đau đớn và nếu để lâu, bệnh có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà nam giới và nữ giới đều là do virus HPV (Human Papilloma Virus) với đặc tính truyền nhiễm cao. Virus sùi mào gà thâm nhập vào cơ thể qua những tổn thương niêm mạc.

Nguyên nhân chính yếu đầu tiên gây nên bệnh sùi mào gà là quan hệ tình dục không an toàn. Khi quan hệ không an toàn sẽ dẫn tới việc lây lan virus HPV gây ra bệnh. Theo các số liệu thống kê thì có tới 90% các ca bệnh mắc sùi mào gà là do có quan hệ tình dục bừa bãi và nhất là quan hệ với người nhiễm virus HPV.

Tình dục không an toàn

                    Quan hệ tình dục không lành mạnh chính là nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Có nhiều chủng HPV khác nhau gây nên những u nhú có nhiều gai nhỏ và liên kết thành các mảng nhỏ nổi lên có màu hồng, hình dạng giống như mào gà. Virus HPV cũng gây tổn thương dạng mụn sần sùi ở bộ phận sinh dục đôi khi cả ở miệng. Thông qua những tổn thương ở niêm mạc trong quá trình quan hệ tình dục, nhóm virus Papilloma xâm nhập vào cơ thể bạn tình đặc biệt là kiểu quan hệ dương vật – hậu môn. Tất cả những tổn thương dù nhỏ ở khu vực ma sát hay vùng niêm mạc đều rất mẫn cảm với virus sùi mào gà. Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển nhanh chóng và bắt đầu phát bệnh.

Một nguyên nhân gây ra sùi mào gà nữa là trường hợp lây gián tiếp từ mẹ sang con. Khi người mẹ mang thai bị nhiễm virus HPV sinh con, trẻ sẽ bị nhiễm bệnh qua bộ phận sinh sản như âm đạo, cổ tử cung hoặc sau khi sinh trẻ thường xuyên tiếp xúc với mẹ mang virus.

Nguyên nhân nữa gây ra sùi mào gà mà nữ giới hay gặp phải là ở những người miễn dịch kém khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh sùi mào gà đã từng tiếp xúc: dùng chung bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn tắm, mặc chung đồ lót, dùng chung chăn ga gối đệm sẽ có khả năng lây nhiễm virus HPV cao.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà. Bệnh này có thời gian ủ bệnh lâu từ 2 – 8 tháng, trung bình là 3 tháng nên người bệnh khó phát hiện bệnh sớm từ khi nhiễm virus HPV. Nếu thấy có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bệnh nhân cần đi thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay để giảm ảnh hưởng và tác hại đến sinh hoạt, sức khỏe.

>> Đọc tiếp: phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nam giới and tagged , , , .