NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC

Mụn rộp sinh dục do Virus Herpes gây ra, có tính lây truyền cao chủ yếu qua đường sinh dục. Bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu người mắc bệnh không kịp thời khám và điều trị sẽ dễ dàng lây nhiễm cho bạn tình khi quan hệ.

Mụn rộp sinh dục (ảnh minh họa)

Mụn rộp sinh dục (ảnh minh họa)

  1. Tác nhân gây mụn rộp sinh dục

Tác nhân chính gây ra mụn rộp sinh dục là Herpes Simplex Virus (HSV), lây truyền từ người sang người. Hiện nay, virus HSV được chia thành 2 loại và thường gây ra những tác hại tại các vị trí khác nhau. Thông thường, HSV – 1 phổ biến ở trên miệng gây ra mụn rộp ở môi, miệng. Trong khi đó, HSV – 2 chủ yếu hoạt động và gây bệnh ở cơ quan sinh dục hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy cả hai chủng virus này đều có khả năng truyền nhiễm ở cả miệng và bộ phận sinh dục nhưng tỉ lệ không nhiều.

  1. Nguyên nhân của bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục thường do những nguyên nhân sau gây ra:

Quan hệ tình dục không lành mạnh: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh.Những người có thói quen quan hệ bừa bãi, không an toàn với người nhiễm bệnh.Quan hệ tình dục với nhiều người, không rõ thân thế và không sử dụng biện pháp an toàn sẽ khiến cho virus xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh qua những vết trầy xước trong khi quan hệ.

Lây truyền từ mẹ mang mầm bệnh sang con: Nếu phụ nữ đang mang thai bị mụn rộp có thể lây truyền bệnh sang cho thai nhi trong nhiều giai đoạn khác nhau. HSV có thể lây sang em bé qua đường sinh tự nhiên, hoặc có thể nhiễm virus HSV trong môi trường nước ối nơi tử cung ở thời gian mang thai. Một vài trường hợp trẻ có thể không lây nhiễm khi được sinh ra nhưng lại mắc bệnh do tiếp xúc gần với người mẹ nhiễm bệnh.

Bệnh có thể lây qua đường máu không an toàn (ảnh minh họa)

Bệnh có thể lây qua đường máu không an toàn (ảnh minh họa)

Truyền nhiễm qua đường máu nhiễm bệnh: Máu chính là môi trường thuận lợi giúp virus HSV tồn tại và phát triển một cách mạnh mẽ, những người dùng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là đối tượng tiêm chích ma túy có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội cao, trong đó có HSV. Nhận máu từ các nguồn không rõ ràng, chưa thông qua kiểm tra, xét nghiệm an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh phổ biến này.

Lây lan do tiếp xúc với nguồn bệnh: Người có sức đề kháng kém khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh mụn rộp sinh dục cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Ngoài ra, virus HSV có thể xâm nhập qua vết thương hở khi bạn vô tình tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục ở trên, căn bệnh này còn do rất nhiều những yếu tố khác tác động vào làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Những vấn đề này thường là: sức đề kháng cơ thể yếu, hành vi quan hệ tình dục bất thường (bằng miệng hay qua hậu môn), vệ sinh cơ thể kém, điều kiện môi trường sống, tiền sử tình trạng sức khỏe bản thân hoặc đang mắc phải một trong những căn bệnh xã hội khác…

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu mà các chuyên gia bệnh xã hội Á Châu giới thiệu chi tiết cho bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Để nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi bạn hãy gọi đến số: 024 39.630.666 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Nam Khoa Á Châu 987 Giải Phóng- Hoàng Mai- Hà Nội

 

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh mụn rộp sinh dục and tagged , , .