NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GIANG MAI

Bệnh giang mai là một loại bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi có quan hệ tình dục không an toàn, qua vết xước da hoặc tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

 Quan hệ tình dục an toàn tránh lây bênh (ảnh minh họa)

Quan hệ tình dục an toàn tránh lây bênh (ảnh minh họa)

Nguyên nhân bị bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn: Ở bộ phận sinh dục có các vết xước rất nhỏ tại niêm mạc khi quan hệ người bệnh ít khi cảm nhận được, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và lây nhiễm.

Thường gặp ở những người quan hệ tình dục không an toàn với quá nhiều bạn tình, hoặc quan hệ với gái mại dâm… là con đường ngắn nhất gây bệnh giang mai. Bệnh giang mai trong giai đoạn đầu có tính lây nhiễm mạnh nhất, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm xuống.

Tình dục lành mạnh là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn phòng tránh bệnh giang mai. Ngoài ra, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ hoặc sử dụng bao cao su, giúp bạn hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Qua đường máu: ở giai đoạn đầu bệnh giang mai thường rất khó bị phát hiện, nên nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai thông qua con đường máu rất cao. Do đó có thể lây nhiễm bệnh giang mai sang cho người khác qua đường truyền máu và dùng chung kim tiêm.

 Qua gián tiếp sử dụng chung vật dụng cá nhân: Bệnh giang mai cũng có thể lây nhiễm do tiếp xúc hoặc sử dụng chung đồ dùng của người bệnh như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo… Tuy nhiên, khả năng nhiễm bệnh do nguyên nhân này là rất thấp, vì xoắn khuẩn giang mai khi đi ra bên ngoài môi trường cơ thể có thể tồn tại được trong một thời gian nhất định. Nhưng không phải vì vậy mà chủ quan, nếu bạn đang sống với người bị bệnh giang mai, bạn nên chủ động bảo vệ bản thân và cách ly phù hợp để tránh lây nhiễm bệnh.

Qua vết thương hở: Xoắn khuẩn giang mai thường tồn tại trong những tổn thương của người bệnh. Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở trên cơ thể người bệnh trong khi trên cơ thể của bạn cũng có những vết xước nhỏ, bạn vô tình cọ xát vào vết thương của bệnh nhân cũng có thể gây ra bệnh giang mai

Dự phòng lây bệnh từ mẹ sang con (ảnh minh họa)

Dự phòng lây bệnh từ mẹ sang con (ảnh minh họa)

Lây từ mẹ sang con:  phụ nữ khi mang thai sẽ lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai và con đường sinh đẻ, và những bà bầu mắc bệnh giang mai dù ở giai đoạn nào đều có thể lây nhiễm sang cho thai nhi. Nếu lỡ mang thai, các chị em nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và tiến hành các giải pháp phòng tránh phơi nhiễm bệnh cho thai nhi.

Các chuyên gia phòng khám nam khoa Á Châu tư vấn về nguyên nhân gây bệnh giang mai. Mong rằng những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn nắm bắt một phần nào đó về những con đường lây nhiễm bệnh giang mai và có giải pháp phòng tránh kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nhắc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 024 39.630.666 hoặc đến trực tiếp tại phòng khám theo địa chỉ: Phòng khám Á Châu 987 Giải Phóng- Hoàng Mai –Hà Nội

Mời bạn đọc thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , , .