Giới thiệu về các bệnh bởi virus HPV gây ra

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây u nhú ở người. Các bệnh do virus HPV gây nên là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có những trường hợp bệnh nhân mắc virus HPV trong cuộc đời mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Có một số chủng của virus HPV có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Ở những chủng khác được coi là có nguy cơ cao sẽ gây ra những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Các bệnh gây ra bởi virus HPV

Virus HPV có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như: sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư khẩu hầu.

Virut HPV gây ra những căn bệnh nào

Virus HPV có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Sùi mào gà: Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục là bệnh do virus HPV gây nên. Biểu hiện của bệnh là những nốt sần sùi, mềm, có màu hồng, kích thước từ 1mm đến vài cm. Vùng da bị bệnh sùi mào gà trên bề mặt mỏng, ẩm ướt, không đau, hơi ngứa khi đụng vào dễ chảy máu. Số lượng từ một vài đến nhiều tổn thương cũng xảy ra một lúc. Khi bệnh nhân mắc sùi mào gà có thể dẫn đến biến chứng các bệnh nguy hiểm khác: ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung…

Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư sinh dục phổ biến ở phụ nữ tại các nước kém phát triển. Bệnh lý này có liên quan đến điều kiện y tế yếu kém trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản bao gồm việc tầm soát ung thư cổ tử cung, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị các thương tổn tiền xâm lấn, kiểm soát các bệnh lây qua đường sinh dục và cải thiện điều kiện kinh tế xã hội đưa đến việc giảm đề kháng bệnh. Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV.

Ung thư hậu môn: Một tỷ lệ cao của bệnh ung thư hậu môn có nhiễm với các loại virus HPV. Đây là một loại ung thư phát sinh từ hậu môn. Bệnh ung thư này khác so với các bệnh ung thư đại trực tràng từ nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, tiến triển lâm sàng và trị liệu. Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hạch, khối u ác tính hoặc ung thư biểu mô basloid.

Các triệu chứng của ung thư hậu môn bao gồm: đầy hơi, thay đổi thói quen đi vệ sinh, xuất hiện những khối u gần hậu môn, chảy máu trực tràng, ngứa hoặc chảy mủ thậm chí còn có thể gây chảy máu nghiêm trọng.

Ung thư dương vật: Ung thư dương vật thường phát sinh ở rãnh bao quy đầu hoặc trên quy đầu khiến cho bao quy đầu không kéo lên được. Bệnh di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Các hạch này thường sưng tấy rất to. Lúc đầu hạch còn mềm và đau do nhiễm khuẩn sau đó vừa to, vừa cứng và không di động. Có khi hạch bị lan ra ngoài và lở loét. Có khi bệnh ăn sâu xuống dưới vào mạch máu gây chảy máu nhiều. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dương vật là do có liên quan đến việc nhiễm virus HPV.

Ung thư dương vật là một trong những bệnh do virus HPV gây ra

Ung thư âm hộ: Nhiễm virus HPV cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư âm hộ. Đây là loại ung thư xảy ra ở bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Các hình thái ung thư âm hộ được ghi nhận như: khối u, lở loét âm hộ gây đau hoặc ngứa.

Bệnh ung thư âm hộ được chia ra làm 2 loại cơ bản: ung thư tế bào vảy âm hộ và ung thư sắc tố âm hộ. Ung thư tế bào vảy âm hộ bắt nguồn từ những tế bào mỏng, dẹt bao phủ bề mặt của âm hộ. Hầu hết ung thư âm hộ là ung thư tế bào vảy. Ung thư sắc tố âm hộ bắt nguồn từ các tế bào sắc tố ở vùng da của âm hộ. Nhận biết ung thư âm hộ với những triệu chứng như: đau, chảy máu bất thường ở vùng âm hộ, da vùng âm hộ thay đổi màu sắc hoặc dày lên, bệnh cũng có dấu hiệu là sang thương bướu hay dạng mụn cóc, dạng loét.

Ung thư âm đạo: Có gần 75% các trường hợp ung thư âm đạo ở Mỹ có liên quan đến nhiễm HPV. Các tiền ung thư có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm Pap giống như để phát hiện ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư này.

Ung thư khẩu hầu: Bệnh ung thư khẩu hầu là bệnh mà các tế bào ác tính tạo thành trong các mô của hầu – họng. Hầu – họng là một phần ở giữa cổ họng trong đó bao gồm lưỡi, amidan, vòm miệng và các thành của họng. Ung thư khẩu hầu có thể được chia thành hai loại và một trong các loại đó là do có liên quan đến nhiễm vi rút HPV gây u nhú. Một nguyên nhân khác là do có liên quan đến rượu hoặc sử dụng thuốc lá.

Trên đây là các bệnh có nguyên nhân liên quan đến virus HPV. Khi phát hiện bệnh các bệnh nhân nên đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời vì càng để lâu bệnh sẽ càng khó trị liệu.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , , , .