Đi tiểu ra mủ, đi tiểu bị đau, tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường của mọi người. Thông qua tình trạng nước tiểu sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của bạn có ổn định hay không?

Hiện tượng đi tiểu ra mủ, đi tiểu bị đau, đi tiểu ra máu xuất hiện ở khá nhiều người ở mọi nơi, mọi lứa tuổi, giới tính. Có trường hợp đi tiểu ra mủ, đi tiểu bị đau, tiểu ra máu không nguy hiểm có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng phần lớn đi tiểu ra mủ, đi tiểu bị đau, tiểu ra máu là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu đi tiểu ra mủ, đi tiểu bị đau, đi tiểu là máu là bệnh gì để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Tiểu ra mủ là bệnh gì?

Đi tiểu ra mủ màu trắng (đái ra mủ) là hiện tượng có mủ trong nước tiểu, tùy theo lượng mủ ít hay nhiều mà màu nước tiểu có thể trong hoặc đục. Tiểu ra mủ cũng có thể là dạng đơn thuần hoặc kèm theo máu.

Đi tiểu ra mủ là bệnh gì?

Đi tiểu ra mủ là bệnh gì?

Hiện tượng đi tiểu ra mủ do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu do bệnh lý, cụ thể:

 • Bệnh tuyến tiền liệt: Là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, triệu chứng điển hình là tiểu ra mủ (giống như biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo). Tuy nhiên, ở trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt phình to. Do đó, bệnh còn có dấu hiệu bí tiểu.
 • Viêm bàng quang: Khi mắc bệnh viêm bàng quang, người bệnh sẽ có dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu ra mủ. Bệnh thường do vi khuẩn lậu hoặc lao gây nên.
 • Sỏi bàng quang: Cũng có dấu hiệu như bệnh viêm bàng quang, nhưng cần siêu âm để chẩn đoán chính xác bệnh. Nếu có mủ ở bàng quang mà không chữa trị sẽ gây viêm thận ngược dòng.
 • Viêm mủ bể thận: Thường do vi khuẩn gây nên, làm ứ đọng nước tiểu gây bội nhiễm. Do đó mà người bệnh mới có triệu chứng tiểu ra mủ.
 • Viêm niệu đạo: Người bệnh bị nhiễm khuẩn lậu hay bị loét hạ cam sẽ có dấu hiệu tiểu ra mủ, kèm theo biểu hiện đau buốt, tiểu rắt.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Bệnh với triệu chứng điển hình là đi tiểu ra bọt trắng (khá nhiều) kèm theo cảm giác nóng bỏng, thậm chí tiểu ra mủ, đau buốt hoặc tiểu nhiều lần.
 • Trường hợp tiểu ra mủ kèm theo đau buốt thì rất có thể là triệu chứng của bệnh lậu. Lậu là một trong những nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (dù quan hệ dưới bất kỳ hình thức nào). Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua các vết thương hở hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân. Khi mắc bệnh lậu, có đến 90% trường hợp sẽ có các dấu hiệu như:
Đi tiểu ra mủ là triệu chứng điển hình của bệnh lậu

Đi tiểu ra mủ là triệu chứng điển hình của bệnh lậu

+ Dương vật tiết dịch nhầy, thường là mủ đặc, có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, đặc biệt là vào sáng sớm.

+ Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, khi nước tiểu đi qua sẽ có cảm giác nóng bỏng.

+ Nước tiểu đục, có thể lẫn máu do chất mủ tồn đọng qua đêm ở trong niệu đạo.

+ Một số người bệnh còn xuất hiện triệu chứng viêm đau khó chịu ở hậu môn hoặc khoang miệng (do quan hệ bằng hai con đường này).

Những ảnh hưởng của bệnh lậu vô cùng lớn, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

+ Ở nam giới: Thường gây ra các biến chứng như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh nam – hiếm muộn hoặc gây nhiễm trùng máu, phá hủy hệ thống xương khớp.

+ Ở nữ giới: Bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, gây vô sinh. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể bị sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra có khả năng bị mù lòa bẩm sinh, …

Tiểu bị đau là bệnh gì?

Hiện tượng tiểu đau (đái buốt) gây ra những khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đây có thể là dấu hiệu của chứng viêm nhiễm ở bàng quang, niệu đạo hoặc thận.

Đi tiểu bị đau là bệnh gì?

Đi tiểu bị đau là bệnh gì?

Đối với nữ giới:

Phụ nữ thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập (chủ yếu là E.Coli) tới bàng quang qua đường niệu đạo vốn đã rất ngắn ở phụ nữ. Sự ma sát, kích thích trong quá trình giao hợp, tác dụng của thuốc ngừa thai, các chất thải trong tử cung… dễ tạo cơ hội cho âm hộ bị viêm nhiễm. Ngoài ra, phải kể tới sự lây bệnh qua đường tình dục bởi các vi trùng bệnh lậu (gonocoque), trùng chlamydia…

Đối với nam giới:

Ống dẫn tiểu dài hơn nhiều so với phụ nữ, thường dễ bị nhiễm trùng trong quá trình giao hợp khiến người bệnh đi tiểu thấy đau rát, buốt và có thể có mủ chảy ra. Tuyến tiền liệt hoặc bờ bàng quang bị viêm có thể lây lan sang niệu đạo. Ngoài ra việc thông niệu đạo bằng dụng cụ y tế cũng có thể gây viêm.

Ngoài ra một số trường hợp do mắc các bệnh viêm nhiễm mà gây nên như :

 • Viêm niệu đạo

Nếu là do viêm nhiễm khuẩn niệu đạo thì bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ cảm giác đau buốt, nóng rát thậm chí còn thấy có cả mủ khi đi tiểu tiện. Tình trạng này tiếp diễn sẽ làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi.

 • Viêm bàng quang

Người bệnh nhiễm khuẩn ở bàng quang thường xuyên buồn tiểu, tiểu không hết chỉ ra được vài giọt hoặc nước tiểu rất ít, tiểu xong không thấy thoải mái,tiểu buốt kèm theo tiểu rắt gây cảm giác đau xương mu  và khó chịu.

 • Viêm tuyến tiền liệt
Tiểu bị đau là một trong những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tiểu bị đau là một trong những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như tiểu lắt nhắt nhiều lần, không thành dòng mà nhỏ giọt xuống dưới ngón chân, đau buốt mỗi khi đi tiểu kèm với hiện tượng đau vùng bụng dưới.

 • Viêm thận – viêm bể thận cấp

Có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ bàng quang lên hoặc do từ dòng máu mà gây ra chứng tiểu buốt. Cần điều trị gấp không rất dễ dẫn tới hiện tượng suy thận, trường hợp nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Hiện tượng bị tiểu bị đau, buốt không nên coi thường, các bạn nên đi khám sớm để biết tình trạng bệnh. Tránh tình trạng ủ bệnh quá lâu viêm nhiễm biến chứng gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác. Lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tiểu ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Thông thường, nước tiểu có màu vàng nhạt và nhạt màu dần đi ở cuối ngày. Trường hợp tiểu ra máu là trong nước tiểu có nhiều hồng cầu, khi đi tiểu, nước tiểu sẽ có màu hồng nhạt, màu đỏ hoặc vàng nâu.

Đi tiểu ra máu có 2 loại chính đó là: Tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể.

– Tiểu ra máu đại thể: Là khi trong nước tiểu có lượng hồng cầu nhiều nên có thể nhìn thấy bằng mắt thường nước tiểu có màu đỏ hoặc vàng sậm, thậm chí có thể nhìn thấy cục máu đông, dây máu chảy ra theo nước tiểu.

Tiểu ra máu vi thể: Là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ làm đổi màu nước tiểu nên chỉ có thể xác định được thông qua quan sát dưới kính hiển vi.

Đi tiểu ra máu thường kèm với các triệu chứng của nguyên nhân gây nên tình trạng này hoặc có thể kèm với hiện tượng đau buốt khi đi tiểu, đi tiểu ra mủ, sỏi nhỏ hoặc dưỡng chấp.

Nguyên nhân đi tiểu ra máu là do mắc một số bệnh lý sau:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, niệu quản, bàng quang, đài bể thận, cầu thận, lỗ niệu đạo có mủ… khiến cho hồng cầu ra nước tiểu. Triệu chứng của viêm đường tiết niệu còn kèm theo sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt, rét run, đau hố thắt lưng tùy thuộc vào vị trí viêm.

-Sỏi đường tiết niệu: Sỏi đường tiết niệu có thể ở nhiều vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi kẹt ở niệu quản. Khi di chuyển xuống dưới, sỏi hệ tiết niệu làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiết niệu gây tiểu ra máu. Sỏi đường tiết niệu cũng làm nhiễm khuẩn tiết niệu gây tình trạng đi tiểu ra máu, đi tiểu buốt.

Sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh lý dẫn đến đi tiểu bị đau và tiểu ra máu

Sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh lý dẫn đến đi tiểu bị đau và tiểu ra máu

Khối u hệ tiết niệu: U bàng quang, u thận ở người cao tuổi cũng dẫn đến tình trạng tiểu ra máu. Ban đầu, triệu chứng của khối u hệ tiết niệu không rõ ràng, bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi, gầy sút, ăn uống kém, đau tức vùng hạ vị và đi tiểu ra máu. Ban đầu chỉ là tiểu ra máu vi thể nên người bệnh không để ý, chỉ đến khi tiểu ra máu đại thể mới đi khám thì có thể đã đến giai đoạn khối u xâm lấn và di căn nhiều nơi.

-Bệnh lý về thận: Sỏi thận, viêm cầu thận, lao thận, viêm bể thận, ung thư thận cũng gây ra tình trạng đi tiểu ra máu. Khi thận bị tổn thương khiến chức năng lọc máu và đào thải các chất độc hại giảm đi nên người bệnh cần được chữa trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

-Một số bệnh lý về máu: Bệnh bạch cầu cấp tính, mãn tính, bệnh máu khó đông… cũng gây ra tình trạng đi tiểu ra máu. Ngoài ra, tiểu ra máu còn có các triệu chứng xuất huyết ở nhiều nơi khác như: xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng.

Ngoài việc do một số bệnh lý gây ra, thì đi tiểu ra máu còn do một số nguyên nhân sau: do chấn thương, va đập mạnh gây tổn thương đường tiết niệu gây tiểu ra máu, do quan hệ tình dục làm tổn thương đường tiểu, do tác dụng của một số loại thuốc như thuốc chống ung thư, chống đông, thuốc chống tập kết tiểu cầu, do sử dụng một số thực phẩm hoặc thuộc Đông y, do vệ sinh cơ thể không sạch sẽ.

Nếu trường hợp người bệnh vừa bị đi tiểu ra máu, tiểu buốt và đi tiểu có mủ thì có thể bạn đã mắc phải bệnh lậu và bệnh đã chuyển qua giai đoạn mãn tính.

Do đi tiểu buốt, tiểu ra máu, đi tiểu có mủ có liên quan đến các bệnh lý về đường tiết niệu nên nếu nghi ngờ bị tiểu ra máu, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và xác định chính xác xem có bị tiểu ra máu hay không và nếu có thì do nguyên nhân nào gây nên để có cách điều trị đúng đắn nhất. Người bệnh tuyệt đối không tự mua thuốc kháng sinh về tự cầm máu và sử dụng các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc làm cho tình trạng bệnh lý càng thêm nguy hiểm hơn.

Cách điều trị đi tiểu ra mủ, đi tiểu ra máu, đi tiểu bị đau

Sau khi xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân gây đi tiểu ra mủ, tiểu đau, tiểu ra máu, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Nếu do nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bao gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt điều trị tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Trường hợp nặng có thể sử dụng các phương pháp ngoại khoa hiện đại, phẫu thuật nội soi, sử dụng tia Laser hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các tổn thương.

Với các bệnh sỏi đường tiết niệu thì người bệnh cần uống nhiều nước, hoạt động để đẩy sỏi ra bên ngoài, điều trị nội khoa bằng việc dùng thuốc Đông y, thuốc Tây y hoặc điều trị ngoại khoa bằng cách tán sỏi ra ngoài cơ thể, tán sỏi ngược dòng, lấy sỏi qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi, phẫu thuật mổ hở.

Các bệnh viêm thận, viêm bể thận sẽ được điều trị để giảm tình trạng viêm nhiễm và loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh cho thận.

Các bệnh ung thư như: ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận dẫn đến tiểu buốt, tiểu ra máu, đi tiểu ra mủ thì người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư và thực hiện hóa trị, cắt bỏ tuyến hoặc điều trị bằng nội tiết.

Nếu tiểu ra máu do rối loạn di truyền thường là hiện tượng bình thường không cần điều trị mà chỉ cần ổn định chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cũng như chế độ vệ sinh, sinh hoạt để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nếu nguyên nhân là do tác dụng phụ của các loại thuốc thì chỉ cần ngưng dùng các loại thuốc đó sẽ hết hiện tượng tiểu ra máu.

Nếu nguyên nhân đi tiểu ra mủ là do bệnh lậu thì người bệnh cần được điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng đi tiểu bị đau, đi tiểu ra máu, đi tiểu ra mủ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Phòng khám Á Châu

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Viêm đường tiết niệu and tagged , , , , .