Đi khám ngay nếu phát hiện sùi mào gà trong khi có thai

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên, bệnh thường lây lan chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, ân ái bằng các động tác thô bạo làm tổn thương cơ quan sinh dục, quan hệ với nhiều bạn tình và mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, dinh dưỡng kém, hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch.

Khi bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, virus khu trú ở tế bào tận đáy và ủ bệnh từ 1 – 8 tháng sau đó mới hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như mào gà hay hoa súp lơ. Vì vậy, có những trường hợp phụ nữ khi đã mang thai mới phát hiện ra mình mắc bệnh. Nếu bị sùi mào gà khi mang thai, các bác sĩ khuyên bà bầu nên đi khám ngay.

Những tác hại của sùi mào gà đối với phụ nữ mang thai

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà thường có biểu hiện là những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn hoặc ở mép sau của âm hộ, những nốt sùi này không gây đau. Ở một vài trường hợp, các nụ sùi mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng bệnh nhân không phát hiện được. Các mẹ thường thấy tự nhiên ra huyết hoặc khi tắm rửa cho tay vào âm hộ thấy những nốt sần sùi, chảy máu. Có trường hợp bệnh sùi mào gà hợp thành những đám lớn chiếm hết thành âm đạo, cổ tử cung gây chảy máu nhiều. Sự suy giảm miễn dịch ở phụ nữ mang thai làm cho bệnh sùi mào gà phát triển nhanh hơn.

bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có thai

Bệnh sùi mào gà gây nhiều tác hại nguy hiểm ở phụ nữ mang thai

Những nốt sùi của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ khi mang thai không đau, không ngứa, có màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt có thể có cuống. Khi sờ vào những nốt sùi này dễ chảy máu. Trẻ em có thể lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ lúc sinh ra, hay gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt, mũi, miệng.

Khi phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể dẫn đến chảy máu khó cầm gây nguy hiểm đến tính mạng, lây bệnh từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ nên lúc sinh phải mổ lấy thai. Bên cạnh đó, người mẹ còn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn. Vì vậy, mẹ cần được điều trị tích cực trước khi sinh để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh cho con và đe dọa tính mạng của thai phụ.

Trong trường hợp mẹ có nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn vì vậy cần được mổ lấy thai chứ không để thường. Trường hợp này cũng cần dùng kháng sinh uống để chống bội nhiễm khi có chảy máu.

Giải pháp điều trị cho phụ nữ mang thai khi mắc sùi mào gà

Khi phụ nữ mang thai phát hiện nhiễm sùi mào gà cần đi khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời. Giải pháp chữa bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai hiện nay là đốt điện các nụ sùi. Sau khi đốt, bệnh có thể phát triển trở lại nên bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi và điều trị đến khi bệnh hết hẳn bởi hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn.

phụ nữ mang thai nhiễm sùi mào gà cần điều trị ngay

Bệnh nhân phát hiện sùi mào gà khi mang thai cần đi thăm khám ngay

Bên cạnh điều trị đốt điện các nốt sùi thì tất cả phụ nữ mắc sùi mào gà cần làm xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh em bé, thau phụ cần được quản lý và theo dõi chặt chẽ bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung hoặc khi cần thì sinh thiết để chẩn đoán.

Để phòng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai, các mẹ cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và dung dịch phụ khoa thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Khi quan hệ, việc dùng bao cao su có thể tránh được bệnh sùi mào gà tuy nhiên, virus gây bệnh cũng có thể thâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác trong quá trình cọ xát.

Khi người bệnh nhiễm virus HPV, vẫn có thể lấy chồng hay có con nhưng cần được chẩn đoán sớm và điều trị đúng đắn, theo dõi cả khi chưa có thai và khi chuyển dạ.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nữ giới and tagged , .