Cảnh báo khả năng nhiễm sùi mào gà qua đường miệng

Câu hỏi “Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?” được nhiều người đặt ra. Sùi mào gà là bệnh xã hội có biểu hiện là những nốt sùi nhỏ, khi bệnh nặng, chúng liên kết với nhau tạo thành những mảng có màu đỏ hoặc hồng hình dạng như mào gà hoặc súp lơ. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Những nốt sùi mềm, có thể lở loét, chảy máu, tiết dịch có mùi hôi khó chịu và thường mọc ở bộ phận sinh dục, hậu môn, khoang miệng…
Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?
Sùi mào gà chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy, nhiều người thắc mắc bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không? Câu trả lời là bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng.

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không
Bệnh sùi mào gà có lây lan qua đường miệng
Bệnh lây qua đường miệng thông qua những yếu tố sau đây:
– Quan hệ tình dục bằng đường miệng với người mắc bệnh sùi mào gà.
– Miệng có vết thương hở tiếp xúc với miệng của người mắc bệnh. Trong nước bọt của người mắc sùi mào gà sẽ có virus HPV, khi tiếp xúc với vết thương hở ở miệng người lành sẽ dẫn đến việc truyền nhiễm HPV gây bệnh.
– Sử dụng chung những vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn tắm… với người bệnh dẫn đến virus HPV lây nhiễm qua vết thương hở trong khoang miệng.
Sau khi người bệnh bị lây nhiễm sùi mào gà qua đường miệng, Bệnh sùi mào gà ở nữ giới  là 3 tháng, sùi mào gà của nam giới là 4 tháng sau đó tại khoang miệng sẽ xuất hiện những u nhú nhỏ mềm, nhô cao có màu hồng không đau, không ngứa nhưng dễ chảy máu. Sau một thời gian, những nốt sùi này sẽ liên kết với như thành từng mảng màu hồng có hình dạng như súp lơ hoặc mào gà.
Những nốt sùi mọc ở trong khoang miệng, lưỡi, hàm, cổ họng… gây khó khăn khi ăn uống và sinh họạt. Khi những nốt sùi phát triển nặng, bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, đau khi ăn uống. Nhiều người thường nhầm tưởng bệnh sùi mào gà ở miệng với bệnh viêm họng, viêm amidan bởi cảm giác đau, khó chịu ở họng.
Phòng và điều trị bệnh sùi mào gà lây qua đường miệng
bệnh sùi mào gà lây lan ở khoang miệng
Tổn thương do sùi mào gà trong khoang miệng
Để phòng tránh sùi mào gà lây qua đường miệng, cần thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ bằng miệng, thực hiện đời sống tình dục chung thủy một vợ một chồng. Ngoài ra, không sử dụng vật dụng cá nhân chung với người mắc bệnh.
Hiện nay, bệnh sùi mào gà ở miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để trị bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành trị liệu những tổn thương do sùi mào gà tại khoang miệng để chúng không bị lở loét, không chảy máu và không tiết dịch có mùi hôi. Việc trị liệu tổn thương đến khi chúng lành hẳn và không phát triển nữa. Kết hợp với việc trị liệu thương tổn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống có tác dụng kháng virus làm cho chúng yếu đi, ngăn chặn bệnh từ bên trong.
Khi phát hiện có những nốt sùi ở khoang miệng thì người bệnh cần kịp thời đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh tích cực, tránh để nặng thêm và gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như gây ung thư vòm họng.
Nếu bệnh nhân còn bất kỳ thắc mắc gì bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác như: lậu, giang mai… có thể chat trực tuyến qua website, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666 để các bác sĩ và tư vấn viên của Phòng khám Á Châu giải đáp cụ thể.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Sùi mào gà nữ giới and tagged , , .