Cần tránh 4 con đường lây nhiễm bệnh giang mai sau đây

Bệnh giang mai chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con (nhiễm trùng nhau thai, nhiễm trùng đường sinh) và lây truyền qua đường máu.

Bệnh giang mai thực sự không quá đáng sợ như mọi người thường nghĩ. Nguyên nhân gây bệnh giang mai rất rõ ràng, đó là xoắn khuẩn Treponema pallidum. Xoắn khuẩn này không chịu được nhiệt độ cao, ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 độ C, vi khuẩn này sẽ chết.

Con đường lây lan của bệnh giang mai cũng được xác định rõ, bệnh lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục. Vì thế trong cuộc sống hàng ngày chỉ cần chú ý phòng ngừa thì sẽ tránh được. Các nghiên cứu cũng khẳng định giang mai lây qua các đường sau:

Quan hệ tình dục: Chiếm 95% chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai và lây lan khi niêm mạc da bị trầy xước. Thời kỳ đầu, tính truyền nhiễm của bệnh khá mạnh nhưng sẽ giảm đi nếu bệnh nhân đã mắc quá 4 năm.

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Nhiễm trùng nhau thai: Giang mai có thể truyền nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thai kỳ, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Nhiễm trùng đường sinh: Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ mẹ khi chui qua đường sinh nở tự nhiên.

Lây truyền qua đường máu: Truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm.

Bệnh giang mai còn lây truyền qua đường máu

Bệnh giang mai còn lây truyền qua đường máu

Hiện nay, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc tiếp xúc hàng ngày với các đồ dùng của bệnh nhân như quần áo, khăn tắm, trang thiết bị y tế… có thể lây truyền bệnh giang mai.

Để phòng tránh giang mai, cách tốt nhất là nên quan hệ tình dục an toàn. Với những nhóm có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, người bệnh nên đến bệnh viện để tầm soát giang mai, hoa liễu. Nhóm này bao gồm người từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nam giới nhiều bạn tình, phụ nữ mang thai, gái bán dâm, người làm trong lĩnh vực giải trí, đồng tính nam và đối tượng sử dụng ma túy. Phần lớn giai đoạn bệnh giang mai tiềm ẩn không có triệu chứng nhưng có thể xét nghiệm máu để tìm ra vi khuẩn.

Khi bị loét sinh dục nhưng không cảm thấy đau đớn, người bệnh cần phải cảnh giác và xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời. Đặc biệt khi phát hiện loét, khó chịu ở bộ phận sinh dục, u không đau sau khi quan hệ tình dục không an toàn, cần kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

Nếu có nghi ngờ nhiễm giang mai, bạn cần đến bệnh viện uy tín hoặc trung tâm da liễu, trung tâm khám bệnh lây truyền qua đường tình dục để kiểm tra và điều trị triệt để. Giang mai có thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh song bệnh có thể tái phát hoặc kháng thuốc. Sau khi ngưng điều trị nên theo dõi thường xuyên, thường là trong 3 năm. Người bệnh cần ngưng quan hệ tình dục trong bệnh kỳ, cho đến khi chữa khỏi. Người bệnh giang mai nên kịp thời thông báo cho các đối tác tình dục để làm kiểm tra và điều trị nếu đã bị lây nhiễm.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh giang mai, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, hoặc chat trực tuyến trên khung chat tại website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , .