Cách nào để chẩn đoán sự lây nhiễm HPV?

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Chúng cũng là một tác nhân lây nhiễm phổ biến qua đường tình dục và có thể lây từ mẹ sang con. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gây ra bởi  lây nhiễm HPV là những u sùi ở vùng hậu môn hay vùng sinh dục như âm đạo, âm hộ, dương vật và u sùi vùng hầu họng đặc biệt là gây ung thư cổ tử cung. Virus HPV có nhiều type trong đó có 4 type gây nguy cơ ung thư cao là HPV6, HPV11, HPV16, HPV18. Chính vì vậy việc xét nghiệm HPV là một xét nghiệm quan trọng trong nghiên cứu cũng như chẩn đoán sự lây nhiễm HPV.

Làm cách nào để chẩn đoán sự lây nhiễm HPV?

Để chẩn đoán sự lây nhiễm HPV có thể dựa vào sự xuất hiện của các mụn cóc vùng sinh dục. Với trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ cần xem xét để chẩn đoán. Các loại virus HPV có kèm theo mụn cóc sinh dục thường không phải là loại dẫn đến ung thư.

chẩn đoán sự lây nhiễm virut HPV gây sùi mào gà

Mụn cóc sinh dục phản ánh việc lây nhiễm HPV

Trường hợp phụ nữ bị nhiễm HPV gây ung thư có thể sớm được phát hiện nhờ vào việc kiểm tra Pap bất thường. Đây chính là cách để bác sĩ có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung do virus HPV hoặc các thay đổi báo trước bệnh ung thư cổ tử cung.

Để kiểm tra chắc chắn về những thay đổi liên quan tới HPV, với những phụ nữ có mẫu xét nghiệm Pap bất thường, bác sĩ có thể đưa ra quyết định xét nghiệm ADN của mẫu Pap. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ biết được liệu loại HPV đang mắc phải có gây nên ung thư hay không bởi chỉ có một số chủng HPV nhất định mới gây bệnh ung thư. Loại HPV16, HPV18 gây ra 70% các ca ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm ADN có thể áp dụng với những phụ nữ có mẫu xét nghiệm bất thường hoặc nằm trong xét nghiệm Pap theo chu kỳ.

Khi xét nghiệm HPV, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung và phân tích trong phòng thí nghiệm. Kiểm tra này có thể xác định được 13 hoặc 14 loại HPV gây hại cao có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này thường áp dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi mà hiếm khi áp dụng cho phụ nữ dưới 30 tuổi vì nhiều phụ nữ trẻ khi bị phơi nhiễm HPV có khả năng loại bỏ virus mà không cần hỗ trợ điều trị.  Một số chuyên gia cũng cho rằng ở những phụ nữ trẻ thì cổ tử cung có thể chịu đựng HPV tốt hơn so với phụ nữ khi về già. Vì vậy, những xét nghiệm ADN ở những phụ nữ dưới 30 có thể gây ra những lo lắng không cần thiết.

Ở nam giới thì việc xuất hiện mụn cóc sinh dục phản ánh tình trạng nhiễm virus HPV nhưng đối với nam hiện nay thì không có một kiểm tra cụ thể nào về các loại HPV gây ung thư.

Thời điểm nào để xét nghiệm chẩn đoán lây nhiễm HPV?

Kiểm tra Pap giúp phát hiện lây nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung

Kiểm tra Pap giúp phát hiện lây nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung

Việc kết hợp giữa việc kiểm tra Pap và chẩn đoán HPV thường phù hợp với những phụ nữ trên 30 tuổi.

Việc xét nghiệm và chẩn đoán lây nhiễm HPV sẽ giúp cho những phụ nữ nhiễm virus HPV và các bác sĩ biết được liệu rằng bệnh nhân có nguy cơ thấp hay cao mắc ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp xét nghiệm HPV là dương tính thì bác sĩ có thể quyết định xem có nên xét nghiệm thêm để xác định nguy cơ mắc ung thư hay không. Xét nghiệm tiếp theo có thể được yêu cầu là soi âm đạo. Thiết bị được dùng để khám nghiệm cổ tử cung, âm đạo và âm hộ là một thiết bị phóng đại đặc biệt.

Với trường hợp phụ nữ đang cố gắng để mang thai không cần phải xét nghiệm chẩn đóa HPV trừ khi bác sĩ yêu cầu khi có những bất thường trong kiểm tra Pap. Trong quá trình khám thai đầu tiên trước khi sinh nở, mẫu xét nghiệm Pap sẽ được lấy. Nếu có dấu hiệu lây  nhiễm HPV thì sau đó bác sĩ có thể tiếp tục xét nghiệm HPV.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , , .