Các nguy cơ lây nhiễm virus HPV

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là một loại bệnh xã hội có gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho con người như: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư khẩu hầu, bệnh sùi mào gà. Không chỉ gây ra các bệnh nguy hiểm mà virus HPV còn có khả năng lây nhiễm cao qua đường tình và có khả năng truyền từ mẹ sang con.

Lây nhiễm qua đường tình dục

Khi người bệnh bị nhiễm Virus HPV thì trong nước bọt, máu, tinh dịch… đều có virus. Virus HPV có thể lây truyền từ người này sang người kia thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Điều này có thể xảy ra khi dương vật cọ xát với âm đạo hoặc hậu môn. Virus HPV cũng lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, khi hôn bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn tình mà không nhất thiết phải xâm nhập vào thì mới truyền nhiễm.

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Virus HPV lây nhiễm qua việc quan hệ tình dục không lành mạnh

Ngoài ra, trong quá trình quan hệ tình dục, các virus HPV cũng lây truyền khi tiếp xúc da với da xảy ra rất nhỏ. Để tránh bị lây nhiễm HPV thì biện pháp phòng tránh là nên quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Khi quan hệ, các cặp đôi hãy sử dụng bao cao su. Việc này có thể ngăn chặn được nguy cơ nhiễm HPV nhưng cũng không hoàn toàn trong trường hợp quan hệ đường hậu môn hay quan hệ bằng miệng và không kể đến những cọ xát gây tổn thương trên niêm mạc da cũng có thể lây truyền HPV.

Ngoài ra, virus HPV có thể lây truyền qua việc sử dụng chung đồ chơi tình dục. Khi đồi chơi tình dục dùng chung không được khử nhiễm đúng cách, nó sẽ mang nguy cơ lan truyền tất cả các bệnh lây qua đường tình dục trong đó có cả việc lây lan virus HPV. Nếu trong trường hợp dùng chung đồ chơi tình dục thì chúng phải được dùng với bao cao su và mỗi lần quan hệ với những bạn tình khác nhau thì phải thay bao cao su.

Lây truyền từ mẹ sang con

Theo các nghiên cứu thì một nguy cơ lây nhiễm virus HPV nữa là lây nhiễm từ mẹ sang con. Khi người mẹ mang thai nhiễm HPV khi sinh bé ra, việc tiếp xúc với âm đạo, cổ tử cung có thể sẽ làm cho bé nhiễm virus HPV. Ngoài ra, việc tiếp xúc với mẹ nhiễm HPV sau sinh cũng làm cho trẻ có nguy cơ nhiễm HPV.

Virut sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con

Hpv có thể lây truyền từ mẹ sang con

Loại virus này cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con

Đa số những người bị nhiễm virus HPV trong thời gian đầu khi chưa có biểu hiện của bệnh thường không biết rằng mình đã nhiễm HPV và có thể vô tình làm truyền nhiễm bệnh cho vợ, chồng hoặc bạn trai, bạn gái. Để phòng tránh lây nhiễm HPV thì cách phòng ngừa là cần có quan hệ tình dục lành mạnh, khi quan hệ nên sử dụng bao cao su, chung thủy một vợ một chồng, đối với những bé gái 9 – 26 tuổi có thể tiêm phòng virus HPV để tranh bị nhiễm loại virus này có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Tìm hiểu về virus HPV and tagged , , .