Bị giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên và chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục. Vậy bị giang mai bao lâu thì phát bệnh và bệnh phát triển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bị giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Theo các bác sĩ Phòng khám Á Châu, bị giang mai bao lâu thì phát bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bệnh thường trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi giai đoạn, bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

  • Giai đoạn 1: Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây bệnh (khoảng 3 – 90 ngày)

Người bệnh có dấu hiệu là những tổn thương da ở những điểm tiếp xúc. Những vết săng giang mai thường xuất hiện ở những nơi có vi khuẩn và gây bệnh như: ở âm đạo, cổ tử cung, quy đầu hay ở dương vật…

Tuy nhiên, những tổn thương này thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy. Nó cũng không có mủ, thường có màu đỏ và ở đáy vết loét thâm nhiễm cứng. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy nổi hạch hai bên vùng bẹn.

Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh giang mai có thể sẽ tự mất đi sau 3 – 6 tuần do đó nhiều người chủ quan và nhầm tưởng bệnh đã khỏi nên không đi khám nữa. Tuy nhiên thực tế vi khuẩn đã vào máu và bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Chính vì thế, người bệnh không được chủ quan mà cần hết sức cẩn trọng khi thấy có những biểu hiện của bệnh.

  • Giai đoạn 2 của bệnh giang mai

Ở giai đoạn này, người bệnh thấy có một số triệu chứng như: nốt ban đối xứng, có màu hồng nhưng không ngứa, đau… Các nốt ban này khu trú ở 2 bên mạng sườn, bụng, ngực… Những triệu chứng này thường xuất hiện trong 1 – 2 tuần và phát triển trong khoảng 1 – 3 tuần sau đó nhạt dần và mất đi. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 10 tuần sau khi một giai đoạn kết thúc.

Bệnh giang mai trải qua 4 giai đoạn phát triển

Bệnh giang mai trải qua 4 giai đoạn phát triển

  • Giai đoạn 3 của bệnh giang mai

Ở giai đoạn này người bệnh thường không có triệu chứng nào rõ ràng, cụ thể mà bệnh chỉ xác định được khi làm xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán.

  • Giai đoạn 4 của bệnh giang mai

Trong giai đoạn này, bệnh có thể diễn ra trong khoảng từ 3 – 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Ba hình thức bệnh trong giai đoạn này là củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch.

Giang mai là một bệnh rất dễ lây nhiễm cho người khác nhất là khi có quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh có thể lây nhiễm qua sự tiếp xúc với mầm bệnh, thông qua vết thương hở, qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con. Người bệnh mắc bệnh giang mai có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: rối loạn tâm thần, viêm động mạch chủ… Đặc biệt phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể làm thai chết lưu, hoặc lây nhiễm bệnh cho trẻ sau khi sinh…

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật áp dụng vào y khoa nên có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh giang mai nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm được khám điều trị. Người bệnh không nên điều trị để bệnh có nguy cơ nặng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của bản thân và lây nhiễm cho người xung quanh.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh giang mai hoặc có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, chat trực tuyến trên website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Giang mai and tagged , .