Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh do virut HPV (Human Papilloma Virus) gây ra có khả năng truyền nhiễm cao. Virus sùi mào gà thâm nhập vào cơ thể thông qua những tổn thương niêm mạc. Thời gian ủ bệnh có thể từ 3 tuần đến 8 tháng, thông thường là 3 tháng tùy từng trường hợp cụ thể.

Human Papilloma Virus - gây sùi mào gà

  Human Papilloma Virus – loại virut gây nên sùi mào gà

Hiện nay có khoảng hơn 20 chủng virus HPV gây nên bệnh sùi mào gà ở nam giới và sùi mùi gà ở nữ giới. Những biểu hiện thường thấy là nổi những mụn cóc, hột cơm, u nhú có màu hồng tươi có chân hoặc cuống. Biểu hiện bệnh chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở những vùng khác như cơ, xương, nội tạng. Các đám nổi lên này không đau nhưng dễ chảy máu hình thành mảng rộng có hình thù như mào gà hoặc hoa súp lơ  có màu trắng hồng nên được gọi là bệnh sùi mào gà.

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà trên niêm mạc

Vị trí thường xuất hiện của mụn bệnh sùi mào gà là ở bộ phận sinh dục nên còn được gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà. Hai chủng HPV gây nên bệnh sùi mào gà thường là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ và làm loạn sản mô, có khoảng 70% gây bệnh ung thư cổ cung. Bên cạnh đó thì HPV loại nguy hiểm cũng gây nên bệnh ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật. Có 2 chủng HPV ít nguy hiểm hơn là HPV-6 và HPV-11 có thể gây ra 90% chứng mụn cóc ở cơ quan sinh dục.

Bệnh sùi mào gà phát triển nhanh khi phụ nữ mang thai. Nếu bệnh nhân mắc sùi gà mà đang mang thai có thể ảnh hưởng đến con khi sinh đẻ. Có những trường hợp chỉ phát hiện sau 6 tháng khi quan hệ tình dục ngoài luồng mặc dù có thể trước đó virus HPV đã có thể ủ mầm trong cơ thể từ 8 tháng trước đó chờ khi cơ thể giảm sức đề kháng mới phát bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua việc quan hệ tình dục mà khi giao hợp không được bảo vệ theo mọi hình thức. Đặc biệt, bệnh lây qua hình thức dương vật và hậu môn. Khi bị bệnh thì mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV vì vậy bệnh còn có thể lây truyền dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có sang chấn.

Trên đây là những giải đáp về bệnh sùi mào gà là gì? Khi có những biểu hiện của bệnh, người bệnh cần đi thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Khi mắc bệnh, bệnh nhân cũng không nên quan hệ tình dục không an toàn tránh làm lây lan bệnh.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà, Sùi mào gà nam giới and tagged , , , .