Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh bao lâu?

Nhiều bệnh nhân sùi mào gà cho biết khi mình phát hiện ra bệnh thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài. Thậm chí có trường hợp đã phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị. Sở dĩ có điều này là do trước khi phát bệnh và có những dấu hiệu đầu tiên, sùi mào gà có một thời gian ủ bệnh mà bệnh nhân không thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào cơ địa và sức đề kháng của từng trường hợp bệnh nhân, có người thời gian ủ bệnh dài, có người thời gian ủ bệnh ngắn. Thông thường, thời gian ủ bệnh là từ 2 – 9 tháng. Ở những người khả năng miễn dịch kèm thì 3 – 4 tuần đã thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh, còn những trường hợp có khả năng miễn dịch cao thì có thể từ 8 – 12 tháng mới thấy những biểu hiện của sùi mào gà đầu tiên.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng

Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những nốt sùi nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng, mềm và cao lên như những nhú gai. Theo thời gian, những nốt sùi này phát triển nhanh và liên kết thành những mảng rộng như sùi mào gà hoặc súp lơ. Bề mặt của những u nhú này mềm, ẩm ướt, khi nhấn vào có thể có máu và mủ. Thậm chí nếu bị sang chấn hoặc bội nhiễm có thể gây viêm loét, chảy dịch có mùi hôi thối.

Vị trí xuất hiện của những nốt sùi thường ở âm đạo, môi bé, môi lớn, cổ tử cung ở nữ giới, dương vật hoặc bao quy đầu, rãnh quy đầu, bìu ở nam giới hoặc cũng có thể ở miệng, hậu môn khi có quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng hoặc đường hậu môn.

Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà thường không gây đau đớn nhưng khi những nốt sùi phát triển mạnh sẽ gây khó khăn trong việc đi lại. Khi sang chấn, bội nhiễm có thể làm xây xước, chảy máu, hạch bạch huyết, vùng bẹn sưng to và gây đau đớn.

Nếu thời gian ủ bệnh càng kéo dài thì càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Ở một số trường hợp nếu nhiễm virus HPV thuộc típ 16, 18, bệnh nhân còn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo hoặc ung thư dương vật… vì vậy, ngay sau khi thấy xuất hiện những triệu chứng, bệnh nhân cần đi thăm khám và điều trị sùi mào gà kịp thời.

Sùi mào gà lây truyền trong thời gian ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh, mặc dù chưa có những dấu hiệu và biểu hiện nhưng bệnh vẫn lây truyền từ người này sang người khác do trong máu và dịch của người bệnh đã mang virus HPV.

Khi người thường quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh đều có nguy cơ mắc sùi mào gà. Trong khi quan hệ tình dục, nếu sử dụng bao cao su thì người bệnh vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh vì bao cao su không thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bạn được. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là tránh quan hệ tình dục bừa bãi và kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị nếu đã nhiễm bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà. Nếu bệnh nhân còn có những thắc mắc hãy gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666 hoặc tới trực tiếp Phòng Khám Á Châu – Địa chỉ: Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và thăm khám cụ thể.

Nguồn: Phòng khám Á Châu

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh sùi mào gà.