Bệnh lậu đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản

Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, đây cũng là một bệnh xã hội đáng lo ngại. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh bởi khả năng lây nhiễm nhanh chóng cũng như dễ dàng gây ra các biến chứng viêm nhiễm đối với cơ quan sinh sản. Khi nhiễm bệnh cũng gây nguy cơ lớn gây vô sinh, hiếm muộn.

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu do song cầu khuẩn neisseria gonorrhea gây ra. Vi khuẩn lậu có thể sinh sôi nảy nở nhanh trong môi trường nóng và ẩm ướt của đường sinh sản như cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và cả đường tiết niệu (niệu đạo), hậu môn… Bệnh thường gặp hơn ở người trẻ tuổi. Bệnh lây truyền do tiếp xúc với dương vật, âm đạo, miệng hay hậu môn của người bệnh. Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh đẻ. Một số ít trường hợp có thể mắc lậu do dùng chung chậu, khăn hoặc qua quần áo nhiễm lậu cầu khuẩn.

Biểu hiện của bệnh lậu

Lậu phát triển thành 2 giai đoạn đó là lậu cấp tính và lậu mạn tính:

Hình ảnh bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

Hình ảnh bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

Lậu cấp tính

Bệnh lậu cấp tính thể hiện ở nam giới và nữ giới có khác nhau.

Đối với nam giới: Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 – 6 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, hầu hết các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc lẫn với nước tiểu. Mủ đặc có màu vàng, toàn thân người bệnh có thể sốt, mệt mỏi. Khi mắc bệnh lậu, đôi khi nam giới thấy sưng đau ở tinh hoàn.

Đối với nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định. Triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới bao gồm: lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa âm đạo, chảy mủ, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt, cổ tử cung sưng đỏ…rất dễ bị viêm vùng chậu và các loại bệnh như: viêm ống dẫn trứng, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung… Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng bất kể bệnh cảnh như thế nào.

Lậu mạn tính

Đối với nam giới: Có biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Nhiều trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, khi ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở nam giới nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính, khó điều trị.

Đối với nữ giới: Đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn. Lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục, đặc biệt là gái mại dâm.

Bệnh lậu rất ảnh hưởng sức khỏe và gây vô sinh

Với nam giới, bệnh lậu có thể để lại những biến chứng như:

  • Viêm tuyến tiền liệt: Đây là ảnh hưởng đầu tiên của bệnh lậu.
  • Chít hẹp niệu đạo: Gây ra tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt. Tiểu buốt, tiểu rắt kéo dài có thể dẫn đến chít hẹp niệu đạo. Một vài nam giới mắc bệnh có thể bị hẹp ống dẫn tinh, thậm chí tắc nghẽn, từ đó dẫn đến vô sinh.
  • Mắc các bệnh viêm nhiễm khác: Viêm tinh hoàn, viêm quy đầu, viêm bao quy đầu… hoặc các viêm nhiễm khác ở cơ quan sinh dục.
  • Gây vô sinh: Khi mắc lậu, có thể gây viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh… có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.

Bệnh lậu gây hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ

Đối với nữ giới, lậu là một nguyên nhân thường gặp gây viêm tiểu khung, có thể tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài, mạn tính ở vùng tiểu khung. Viêm tiểu khung có thể gây xơ hóa hẹp vòi trứng dẫn đến vô sinh hoặc tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung. Nữ giới cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng…

Đối với phụ nữ mang thai bị bệnh lậu có nguy cơ cao về sẩy thai, nhiễm trùng ối hoặc chuyển dạ sớm. Trong quá trình chuyển dạ, nếu mẹ mắc bệnh lậu thì vi khuẩn của bệnh có thể truyền sang cho bé. Lậu sẽ ảnh hưởng đến mắt của bé sơ sinh, nếu không được điều trị, bé có thể bị mù. Ngoài ra, bệnh lậu từ mẹ có thể ảnh hưởng đến các phần khác trên cơ thể bé như nhiễm trùng máu, viêm màng não…

Xem thêm:

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh lậu and tagged , .