5 cách đơn giản để phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Trong số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sùi mào gà chiếm tỉ lệ cao nhất, lên tới 60%, nhất là ở nữ giới. Bệnh là kết quả hoạt động của virus HPV trên cơ thể, có thể dẫn đến những biến chứng cho sức khỏe như tổn thương nặng bộ phận sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và nhiều hệ lụy xã hội khác. Tuy nhiên, giờ đây đã có những cách đơn giản để phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới như tiêm vắc xin, quan hệ tình dục an toàn.

Bệnh sùi mào gà là những u nhú màu hồng tươi, có thể màu trắng hoặc hơi nâu, mềm, không đau. Các u nhú này liên kết với nhau thành từng cụm có hình thù giống như mào gà, dễ chảy máu, có tiết dịch mủ. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kì nơi nào trên cơ thể người phụ nữ nhưng phổ biến nhất là mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hoặc trong hậu môn, khoang miệng. Để phòng tránh lây nhiễm bệnh, bạn có thể tham khảo 8 cách đơn giản sau:

Tiêm vắc xin ngừa HPV hỗ trợ phòng ngừa sùi mào gà hiệu quả

cách phòng bệnh sùi mào gà ở nữ

Tiêm vaccines phòng sùi mào gà ở nữ

Vắc xin phòng ngừa HPV 4 típ HPV6, 11, 16,18 có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, sùi mào gà sinh dục, ung thư hậu môn. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, phụ nữ tiêm vắc xin ngừa HPV từ 9 – 26 tuổi, trước khi quan hệ tình dục có khả năng ngừa được 99% trường hợp sùi mào gà do HPV6 và HPV11. Các tổn thương tiền ung thư cổ tử cug, loạn sản cổ tử cung cũng có thể ngăn chặn nhờ loại vắc xin này.

Quan hệ tình dục an toàn

Đây là cách thức hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh lây qua đường tình dục nói chung. Quan hệ tình dục kiểu truyền thống nếu không dùng bao cao su sẽ có thể khiến bạn mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su thì bệnh vẫn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc da, qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn và tay. Vì vậy quan hệ an toàn chính là giải pháp hữu hiệu hàng đầu để phòng chống benh sui mao ga o phu nu.

Chung thủy với một bạn tình

Một chiến lược rất đơn giản khác để phòng ngừa sự lây lan của virus HPV chính là hạn chế số lượng đối tác tình dục. Càng nhiều bạn tình, khả năng lây nhiễm sùi mào gà càng gia tăng. Vì vậy chung thủy một vợ một chồng chính là chiếc chìa khóa đơn giản để hạn chế nguy cơ mắc sùi mào gà.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Một trong những nguyên tắc hàng đầu để phòng tránh mọi bệnh tật đó chính là thường xuyên kiểm tra sức khỏe, định kì 3 tháng/lần. Nhiều trường hợp virus HPV ủ bệnh trong cơ thể nhiều tháng, thậm chí đến 1 năm mà không hề có bất kì biểu hiện nào ở bên ngoài. Vì vậy, thường xuyên thăm khám sức khỏe sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm, từ đó có cách phòng ngừa lây nhiễm và trị liệu bệnh hiệu quả nhất.

Đừng sex khi bạn còn quá trẻ

Quan hệ tình dục càng sớm, nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà và các bệnh do virus HPV gây ra càng cao. Mới đây, sau đợt kiểm tra sức khỏe định kì, các bác sỹ đã phát hiện 20 học sinh tại một trường trung học phổ thông mắc bệnh sùi mào gà. Các em đang ở độ tuổi 15-17, mới quan hệ tình dục và thiếu rất nhiều kiến thức để phòng ngừa bệnh.

Trên đây là 5 cách đơn giản nhưng cực kì hữu hiệu hỗ trợ phòng ngừa sùi mào gà hiệu quả ở nữ giới. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để có sức khỏe và hạnh phúc nhé.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Sùi mào gà nữ giới and tagged , , .