4 bệnh lây lan qua đường tình dục nam giới dễ mắc

Có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục được gọi là “đại dịch thầm lặng” bởi chúng không có bất kỳ biểu hiện gì có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh mà không biết.

Bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục mà nam giới dễ mắc

Lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục mà nam giới dễ mắc

Vi khuẩn gây bệnh lậu lây truyền qua đường miệng, đường hậu môn hoặc âm đạo không an toàn. Chính vì vậy, bệnh gây viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, ở hậu môn hoặc họng. Việc sử dụng bao cao su có tác dụng bảo vệ bạn hữu hiệu trong hoàn cảnh này, hiệu quả gần như 100%.

Đối với phụ nữ thường không có triệu chứng của bệnh, nếu có cũng rất mơ hồ và rất dễ nhầm với viêm nhiễm bàng quang. Chính vì vậy, chị em có thể không biết mình bị bệnh.

Đối với nam giới, nếu viêm nhiễm xảy ra ở họng hoặc hậu môn, người bệnh có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Nếu vi khuẩn ở bộ phận sinh dục, phái mạnh có thể thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc lỗ sáo có mủ, dịch nhầy chảy ra. Người bệnh có thể thấy đau tinh hoàn nhưng hiếm. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, thậm chí vô sinh. Chính vì vậy, bác sĩ khuyên nam giới nên đi khám định kỳ. Khả năng mắc bệnh của bạn phụ thuộc các yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình, có bạn tình mới…

Người bệnh cũng có thể chữa bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn có thể kháng thuốc nên bạn hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh do virus herpes

Biểu hiện của bệnh là ở bộ phận sinh dục hoặc ở miệng. Bạn tình của bạn có thể nhiễm virus này mà không hề biết. Vì vậy, bạn cũng có nguy cơ nhiễm virus. Sử dụng bao cao su có hiệu quả bảo vệ khoảng 80% trong trường hợp này bởi virus này có thể tồn tại trên các phần da khác của cơ thể.

Có tới 70% trường hợp mang virus này nhưng không có triệu chứng bệnh. Nếu có thì người bệnh có thể thấy mụn nước hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc đơn giản là chỉ nóng rát, ngứa. Ban đầu, một vài người bệnh có thể bị sốt, ớn lạnh, sưng hạch, đau đầu và mệt mỏi.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc kháng virus có thể làm nhẹ các triệu chứng.

Nấm Chlamydia

Nấm Chlamydia cũng là bệnh tình dục thường gặp ở nam giới

Nấm Chlamydia cũng là bệnh tình dục thường gặp ở nam giới

Bệnh nấm Chlamydia cũng lan truyền do việc quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, miệng, hậu môn. Việc sử dụng bao cao su sẽ giúp bảo vệ hiệu quả cho bạn.

Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng cả ở nam và nữ. Triệu chứng của bệnh có thể gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Với những trường hợp viêm nhiễm nặng ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm niệu đạo, gặp khó khi đi tiểu, đôi khi cần được phẫu thuật.

Virus gây u nhú HPV

Virus gây u nhú HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết chủng virus HPV không gây mụn cóc, nếu có chúng thường nhỏ. Nhiễm trùng các chủng virus HPV “nguy cơ cao” kéo dài có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư.

Căn bệnh này lan truyền qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da – da trong khi quan hệ. Việc sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay chưa có test nào giúp phát hiện virus này ở nam giới. Để phòng bệnh, bác sĩ có thể khuyên nam giới đi tiêm văcxin hoặc dùng bao cao su khi quan hệ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh lây qua đường tình dục, gọi điện tới số Hotline 024 39 630 666, hoặc chat trực tuyến trên khung chat tại website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Bác sĩ tư vấn

Lời khuyên từ bác sĩ

Vì chưa hiểu rõ toàn diện bệnh tình của bạn, nội dung bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Cụ thể khám và trị liệu thế nào bạn nhất định phải đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám. Hoặc bạn hãy bỏ ra vài phút kết nối với bác sỹ, thông qua sự tư vấn hỏi đáp cùng bác sỹ bệnh tình của bạn càng được hiểu rõ hơn.

Tư vấn

Posted in Bệnh lậu and tagged , .